Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2012

Blogger Nguyễn Xuân Diện bị phạt tiền với lý do « lợi dụng internet »

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (áo đỏ) và Gs Ngô Đức Thọ trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn hôm 19/6/2011

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (áo đỏ) và Gs Ngô Đức Thọ trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn hôm 19/6/2011
xuandienhannom.blogspot.com

Thụy My  RFI

Sau nhiều lần tìm cách gây trở ngại, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đề ngày 06/08/2012 đối với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một blogger nổi tiếng của Việt Nam, vì đã « lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội ». Sự kiện này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ cư dân mạng cũng như những người viết blog.Theo quyết định trên thì tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện bị buộc phải nộp phạt bảy triệu rưỡi đồng Việt Nam trong thời hạn 10 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Trên blog của mình, tiến sĩ Diện cho biết sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định trên.
Blog Nguyễn Xuân Diện có số lượng người truy cập rất đông. Trong những đợt biểu tình phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, blog này thường xuyên tường thuật trực tiếp các diễn biến. Bên cạnh đó, còn cập nhật rất nhanh tình hình các vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Văn Giang…những thông tin mà người đọc khó thể tìm thấy trên báo chí nhà nước.
Xin nhắc lại, trước đó ngày 18/5 một nhóm người lạ mặt tự xưng là « thương binh » đã ngang nhiên xông vào Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nơi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện làm việc, để đòi ông phải gỡ bỏ các bài viết trên blog. Đến đầu tháng Sáu, địa chỉ blog xuandienhannom.blogspot.com hoàn toàn không truy cập được, và tiến sĩ Diện được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mời đến làm việc. Ngày 5/6, ông Nguyễn Xuân Diện đã gởi đơn khiếu nại cho Sở này về việc đoàn thanh tra của Sở có những hành vi theo ông là « không đúng pháp luật ».
Sự kiện blogger Nguyễn Xuân Diện bị buộc nộp phạt đã gây phản ứng mạnh mẽ trong cư dân mạng và giới blogger. Nhiều người đã đề nghị đóng góp giúp đỡ cho tiến sĩ Diện nộp phạt.
Trả lời RFI Việt ngữ, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện xác nhận là ông bác bỏ các cáo buộc đối với ông :
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện
 
17/08/2012
 
 
Đăng nhận xét