Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2012

Tranh chấp đất đai ở Hà Tĩnh : Cán bộ bị dân đánh "trọng thương"

Tại Việt Nam, tranh chấp giữa người dân và chính quyền xuất phát từ việc trưng thu đất đai (Reuters)

Tại Việt Nam, tranh chấp giữa người dân và chính quyền xuất phát từ việc trưng thu đất đai (Reuters)

Thụy My  RFI

Hàng trăm người dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh tối 14 rạng sáng 15/08/2012 đã bao vây trụ sở ủy ban xã, đập phá đồ đạc và đánh trọng thương hai cán bộ. AFP dẫn nguồn tin từ báo chí trong nước hôm nay cho biết như trên, và nhận định rằng nguyên nhân là do trưng thu đất đai.
Hãng tin Pháp trích bản tin của báo Thanh Niên nói rằng bạo động đã xảy ra sau vụ bắt giữ anh Đặng Văn Công, một thanh niên 27 tuổi, có nguyên nhân sâu xa từ tranh chấp đất đai. Theo tờ báo, ngày 29/06/2012 anh Công và người anh ruột đã dùng máy đào, xúc đất tại khu vực sân bóng cũ “thuộc địa phận xã Yên Lộc quản lý”. Bị chính quyền ngăn trở, hai anh em đã phản ứng lại, sau đó anh Công bị bắt giam và khởi tố.
Chiều 14/08/2012, hàng trăm người dân bao vây phòng làm việc của chủ tịch và phó chủ tịch xã, yêu cầu thả ngay anh Công. Đến tối thì họ cắt điện trụ sở xã, đánh trọng thương hai cán bộ xã trên phải nhập viện, ngoài ra có bốn cán bộ huyện và bốn công an viên bị thương. Chính quyền đã mở điều tra về vụ này.
Theo AFP, các vụ tranh chấp đất biến thành bạo động ngày càng nhiều tại Việt Nam, nơi mà toàn bộ đất đai thuộc sở hữu Nhà nước. Có đến 70% số vụ kiện tụng liên quan đến đất đai.
Một người thân cận với các viên chức Can Lộc
 
16/08/2012
 
 
Chính quyền khẳng định có bồi thường cho dân cư bị di dời, nhưng thường thì người dân không nhận được bao nhiêu do hệ thống hành chánh tham nhũng. Trả lời RFI Việt ngữ, một người thạo tin thân cận với các viên chức Can Lộc, Hà Tĩnh không muốn nói tên, cho biết :
"Sự việc hàng trăm người dân đã bao vây trụ sở ủy ban nhân dân xã Yên Lộc của huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, xảy ra bắt đầu từ khoảng 15 giờ chiều 14/8, khi người dân kéo hàng loạt đến trụ sở này, đòi đập phá cơ sở vật chất của ủy ban, rồi đánh người, đồng thời giam hai chủ tịch và phó chủ tịch của xã vào phòng làm việc. Họ yêu cầu phải thả người trong gia đình họ ra, thì mới tha cho những cán bộ đứng đầu xã này.
Nguyên nhân như thế này. Trước đó, sáng 14/8 công an huyện đã bắt Đặng Văn Công, 27 tuổi ở thôn Tràng Sơn xã Yên Lộc, vì lý do anh này chống người thi hành công vụ và khai thác đất đai trái phép. Người dân kéo đến trụ sở xã vì họ nghĩ rằng việc bắt người là trái phép, không đúng quy định. Vì vậy họ bắt cán bộ xã phải trực tiếp gọi điện cho công an huyện đòi thả người. Nếu không họ sẽ hành hung và đập phá cơ sở vật chất của ủy ban xã.
Dân rất đông, trụ sở xã bị đập tan tành luôn, giống như một cái chợ, như bãi chiến trường.
RFI: Nguyên nhân sâu xa có phải là vấn đề đất đai không?
Yên Lộc là nơi rất nhạy cảm, cả làng đều theo Thiên Chúa giáo. Theo như chính quyền địa phương và công an huyện thì đối tượng Công và anh trai khai thác đất trái phép tại sân bóng của ủy ban xã. Vì vậy xã mới lập đoàn kiểm tra xuống đề nghị phải dừng ngay việc khai thác đất, thì họ chống lại các cán bộ ở đây, dùng đất đá ném lại. Ngay lập tức việc này được trình báo lên đảng ủy, ủy ban huyện, đồng thời đề nghị công an vào cuộc. Thì ngay chiều hôm đó công an đã đi bắt hai đối tượng này và ra lệnh khởi tố.
Gia đình họ đến xã đòi phải giao người, nhưng xã nói việc này liên quan đến pháp luật, không thể làm được. Thì họ lại gọi những người anh em, dân trong làng xóm, đặc biệt là thanh niên đến xã, nói là người gây ra chuyện chính là ông chủ tịch và phó chủ tịch, thì phải trị hai ông này trước đã.
Sự việc xảy ra từ 15 giờ ngày 14 cho đến 4 giờ sáng ngày 15 – hôm qua đấy. Họ bao vây và đến 7 giờ tối ngày 15 thì tắt điện toàn bộ khu vực nhà, và nhốt hai cán bộ xã vào trong phòng, bắt phải cầm điện thoại gọi trực tiếp cho ông trưởng công an huyện đề nghị thả người, nếu không thả người thì họ sẽ đánh.
Đánh xong họ mới lôi hai ông này ra ngoài sân bóng đánh tiếp, đánh ngất rồi lại xối nước vào người hai ông cán bộ này và đánh tiếp nữa. Nhưng lúc ấy thì cha đạo đã xuất hiện, và ông đề nghị người dân là phải thật bình tĩnh, không được làm những việc như thế nữa, thì dân mới dừng lại. Nếu mà không có cha thì chắc chắn dân còn tiếp tục.
Sau đó hai ông chủ tịch và phó chủ tịch được chuyển lên bệnh viện tỉnh phẫu thuật mặt cũng như khâu vết thương trên đầu. Tình trạng của hai bệnh nhân này: bị chấn thương đầu, mắt, lưng, chân tay và chảy máu đầu, phải khâu rất nhiều mũi, cần theo dõi chấn thương sọ não. Ngoài ra còn có ông trưởng công an huyện và một số cán bộ nữa cũng bị dân đánh. Ông Trần Văn Sơn, trưởng công an huyện bị một số vết thương ở mặt, đầu, lưng, và hiện đang nằm ở bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc.
Theo như lệnh khởi tố của công an huyện – ban đầu họ cứ khởi tố việc chống người thi hành công vụ cái đã. Còn sự việc sau đó thế nào, cụ thể ra sao thì hai ông đi nằm viện rồi, và những cán bộ lãnh đạo hàng đầu của huyện cũng nằm viện luôn cho nên việc đó hơi khó để truy tìm nguyên nhân cụ thể như thế nào".
Đăng nhận xét