Thứ Năm, 4 tháng 10, 2012

Những người anh hùng thầm lặng

Dân Làm Báo - Hôm nay, trên Foreign Policy - tờ báo nổi tiếng và uy tín đăng bài viết của Tom Malinowski với nhan đề "Unsung Heroes" nói về những nhà bất đồng chính kiến can đảm nhất thế giới. Trong đó có tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu. Mở đầu bài báo, ông Malinowski viết: "Những nhà bất đồng chính kiến dũng cảm nhất của thế giới đang đeo đuổi công cuộc đấu tranh chống lại bất công với sự chú ý rất ít từ thế giới bên ngoài. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không xứng đáng để được biết đến..."

Trong danh sách những người phi thường không trở thành những tít lớn của báo chí - theo lời của Malinowski - người tù Nguyễn Hữu Cầu đã được viết như sau:

Nhà thơ và người vận động chống tham nhũng 65 tuổi Nguyễn Hữu Cầu đã phải chịu tổng cộng 34 năm tù kể từ năm 1975 - lần đầu tiên từ năm 1975 đến năm 1980 trong một trại cải tạo, lần thứ hai từ năm 1982 cho đến hiện tại vì việc ông phanh phui một vụ tham nhũng bởi chính quyền địa phương. Ông bị chính thức kết án về tội là "phản động", một cáo buộc nghiêm trọng, đặc biệt là vào những năm 1980 khi Việt Nam là một quốc gia chủ yếu khép kín. Công tố viên trong phiên tòa xét xử là một trong những quan chức mà ông đã cáo buộc tham nhũng. Chính quyền đã dùng các bài hát và bài ​​thơ ông đã viết như là bằng chứng cho những hoạt động "phản động" của ông. Bản án nguyên thủy áp đặt cho ông là tử hình nhưng bây giờ ông đang bị án tù chung thân. Ông gần như bị mù và đã hoàn toàn bị điếc. Hình ảnh này là hình ảnh duy nhất có được của ông Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh được chụp cách đây vài năm trong một chuyến viếng thăm ông của gia đình tại nhà tù.


* Tác giả Tom Malinowski cũng là Giám đốc đặc trách văn phòng Washington của tổ chức Giám sát Nhân Quyền Human Rights Watch.


Nguồn DLB
Đăng nhận xét