Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2012

Hoa Kỳ phản đối Việt Nam về vụ xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình

Hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình ( trái ) và Việt Khang ( phải )
Hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình ( trái ) và Việt Khang ( phải )
DR

Trọng Nghĩa RFI

Hai ngày sau khi Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh kết án tù hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”, bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 01/11/2012, đã chính thức bày tỏ thái độ quan ngại. Hoa Kỳ đồng thời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai người kể trên cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.
Trong một bản thông cáo báo chí, Phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã nhắc lại rằng Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm 30/10 vừa qua, đã kết án nhạc sĩ Việt Khang 4 năm tù và Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù, kèm theo một thời gian quản chế sau khi mãn án.
Bản thông cáo cho rằng bản án đó là biểu hiện mới nhất của “một loạt các vụ bắt giữ và kết án tại Việt Nam nhắm vào những người chỉ muốn bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa”. Đó cũng là ví dụ mới nhất về tình hình “nhân quyền ngày càng xấu đi tại Việt Nam”.
Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục chính quyền Việt Nam “công nhận và cải thiện tình trạng đó, thông qua việc trả tự do cho các nhạc sĩ này và tất cả những tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ ngay lập tức các nghĩa vụ quốc tế của mình”.
Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí, 34 tuổi, cùng với nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi đã bị kết án 4 và 6 năm tù giam, kèm theo 2 năm quản chế. Khi được AFP hỏi, tòa án đã không cung cấp chi tiết các tội mà hai người này phạm phải. Riêng luật sư của họ cho biết hai người đã công nhận có quan hệ với một nhóm chính trị bị cấm, nhưng cả hai đều “không có ý định chính trị”.
Theo AFP, nhạc sĩ Việt Khang được biết đến qua các bài hát tố cáo công an đàn áp những người đấu tranh chống Trung Quốc, và những ca khúc liên quan đến các vấn đề công bằng xã hội. Một số bài hát của nhạc sĩ Anh Bình - trong đó có một bài được cho là do ông soạn ra phản đối việc bắt giam những người bất đồng chính kiến ​​- cũng đã được nhiều ca sĩ khác trình bày.
Cả hai đã bị bắt vào cuối năm 2011 sau khi chính quyền Việt Nam tăng cường trấn áp phong trào chống Trung Quốc ngày càng mạnh sau các hành động gây hấn của Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông.
AFP nhắc lại, mới đây, một tòa án ở miền nam Việt Nam cũng đã kết án tới 12 năm tù ba blogger về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” sau một phiên tòa ngắn ngủi. Hành động này cũng đã bị Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối.
Nguồn RFI
Đăng nhận xét