Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2012

TRẢ LỜI MỘT BẠN ĐỌC VỀ THƯ KHẨN GỞI CHỦ TỊCH NƯỚC...


Sau khi blog nầy đăng lại "Thư khẩn gởi chủ tịch nước của 144 nhân sĩ...", ông Nguyen Thanh Cong đã ghi ý kiến phản hồi rồi tiếp theo sau đó gởi cho tôi một bức thư với nội dung như sau:

Cong Nguyen Thanh nguyenthanhcong.hb@gmail.com
Chào ông Chênh!

Lời đầu xin gửi tới ông lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc.

Tôi tên Nguyễn Thành Công, 31 tuổi.
Sau khi đọc bức thư khẩn gửi Chủ tịch nước về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên đăng trên blog của ông, Tôi có một vài điều lăn tăn trong suy nghĩ muốn được hỏi ông, rất mong ông trả lời giúp Tôi.

Tôi đã đọc một số bài báo trong và ngoài nước về việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên, báo nước ngoài thì viết một chiều là chế độ CSVN bắt sinh viên viết thơ chống Trung Quốc, báo trong nước thì viết bắt sinh viên rải truyền đơn tuyên truyền lật đổ chính quyền, lật đổ chế độ. Trong đó một số bài báo trong nước có đăng kèm cả hình chụp "bài thơ chống Trung Quốc" và nói rằng đó là "bài thơ" do Nguyễn Phương Uyên viết. Tôi chưa dám khẳng định là có phải "bài thơ" đó là của Nguyễn Phương Uyên hay không? Nhưng tôi giả sử nếu đó là "bài thơ" do Phương Uyên viết thì việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên là hoàn toàn đúng pháp luật, bởi đó là những lời xúc phạm, kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền và việc các ông giáo sư, tiến sĩ, nguyên tổng biên tập này nọ ký tên trong cái thư khẩn gửi Chủ tịch nước thì tôi cho là những con dối hoặc những tên hề.
Còn nếu "bài thơ" do Nguyễn Phương Uyên viết thực sự chống Trung Quốc (mà các ông ký tên trong bức thư khẩn nói rằng "vì lòng yêu nước, ghét kẻ thù xâm lược", "tuổi trẻ Việt Nam phải nung nấu và tỏ rõ tinh thần yêu nước, khí phách quật cường của Bà Trưng, Bà Triệu...") thì ông có thể đăng lên blog của ông cho mọi người đọc hoặc gửi mail cho tôi sáng rõ "lòng yêu nước, ghét kẻ thù xâm lược" đó như thế nào không?
Hay do các ông đọc những bài báo của nước ngoài kêu gào "chính quyền Việt Nam bắt người vô cớ hay" hay do nghe nồi hơi nồi trõ "Theo lời thuật của cháu Phương ở chung phòng với nó nói là Uyên bị bắt vì làm bốn câu thơ chống Trung Quốc" nên các ông đồng ý ký vào bức thư khẩn?
Là một người có hiểu biết nên Tôi chưa dám khẳng định báo nước ngoài viết sai hay báo trong nước viết đúng (đúng hoàn toàn) khi viết về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên. Và Tôi biết rằng ông đã từng làm tổng biên tập 1 báo nào đó trước kia, ông hiểu thế nào là đạo đức, trách nhiệm của người làm báo phải viết làm sao để những bài báo sẽ giúp cho xã hội tốt đẹp hơn nên Tôi muốn hỏi ông là ông có biết "bài thơ" do Nguyễn Phương Uyên có nội dung thế nào không?
Rất mong nhận được sự hồi âm của ông!


Xin được trả lời bạn Nguyễn Thanh Cong như sau:


Trước hết xin thưa với ông Cong, thư khẩn gởi chủ tịch nước không phải là bài báo, do vậy cách ông đặt vấn đề "đạo đức, trách nhiệm của người làm báo phải viết làm sao để những bài báo sẽ giúp cho xã hội tốt đẹp hơn " ra đây với tôi thật không đúng chỗ chút nào.
Trong thư của ông, tôi thấy nổi lên hai vấn đề cốt lõi như sau:
1. Ông yêu cầu tôi phải nêu ra nội dung bài thơ chống Trung Cộng của Nguyễn Phương Uyên.
2. Việc bắt Phương Uyên là đúng pháp luật.

Xin trả lời:


1.Trong thư khẩn nêu lại nguyên văn lời kể của người mẹ bị mất con như sau:“Theo lời thuật lại của cháu Phương ở chung phòng với nó nói là Uyên bị bắt vì làm bốn câu thơ chốngTrung Quốc. Nói vậy chứ không biết rõ ràng, nhưng thực chất cháu Uyên ghét Trung Quốc thì khi tôi lên công an phường Tây Thạnh thì tôi mới biết. Người ta kể lại là cháu Uyên trả lời mấy chú công an là nó rất ghét Trung Quốc. Nếu như cháu Uyên ghét Trung Quốc thì tôi nghĩ nó không sai trái gì hết.” Lá thư khẩn trích dẫn câu nói trên để Chủ tịch Nước rộng đường xem xét là điều cần thiết.Trong thời gian dài SV Phương Uyên mất tích, không hề nghe cơ quan chức năng nào lên tiếng thông báo cho gia đình Phương Uyên và xã hội biết về tình trạng của cô gái trẻ nầy thì lời kể của các nhân chứng ở cạnh nạn nhân vào những giây phút cuối cùng là có giá trị nhất. Ngay theo lời kể của bà Nhung thì tại công an phường Tây Thạnh bà hay chuyện Phương Uyên ghét Trung Quốc và trả lời mấy chú công an là nó rất ghét Trung Quốc.
Ông buộc tôi phải nêu ra nội dung của bài thơ của Phương Uyên để làm gì nhỉ? Và tại sao lại yêu cầu tôi? Chỗ ông cần yêu cầu là cơ quan đã bắt giữ và tịch thu mọi đồ đạt, sách vở và giấy tờ của Phương Uyên chứ. Các giấy tờ tài liệu được cho là của Phương Uyên hay không phải của Phương Uyên là họ đang giữ đấy ông ạ. Nếu ông không đủ thẩm quyền để yêu cầu thì tôi mách ông: hãy nhờ luật sư của Phương Uyên yêu cầu vì theo luật tố tụng của nước CHXHCNVN, luật sư được tham gia từ đầu và được quyền tiếp xúc với tất cả hồ sơ vụ án.
Nhưng chỉ khổ cho ông là làm gì có luật sư bảo vệ cho Phương Uyên ngay từ đầu vụ án để ông hỏi. Từ đó để ông hiểu rằng vấn đề thứ hai của ông nêu ra đã được trả lời rồi.
2.Việc bắt Phương Uyên có đúng pháp luật hay không thì tôi thấy không cần phải tranh cãi với ông. Đơn khiếu nại của bà Nhung mẹ Phương Uyên gởi lên cơ quan chức năng đã nói rõ điều nầy. Tôi xin trích một đoạn như sau:
“Đối chiếu qui định pháp luật, tôi thấy các cơ quan Công an đã vi phạm các điều luật về bắt người, tạm giam… Cụ thể: khoản 2, Điều 80, khoản 1 Điều 84, Điều 85, khoản 4 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự. Ngoài ra cơ quan Công an cũng vi phạm các qui định về chế độ tạm giam, cụ thể khoản 1 Điều 26 và Điều 30 Qui chế Tạm giữ, tạm giam (Ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ) khi từ chối cho gia đình gửi dòng chữ: “MẸ YÊU CON”.
Từ ngày bà Nhung gởi đơn khiếu nại đến nay đã gần nửa tháng trôi qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào trả lời theo đúng luật định. Tại sao như vậy chắc ông hiểu. Là một công dân có trách nhiệm, tại sao việc này ông không có một chút thắc mắc với các cơ quan chức năng? Tại sao ông không yêu cầu cơ quan chức năng phải làm đúng chức năng và đúng luật định về việc trả lời khiếu tố khiếu nại công dân?
Từ lúc Phương Uyên bị bắt mất tích vào ngày 14.10 cho mãi đến 25.10 khi mẹ Phương Uyên xuống tận nơi giam giữ con mình là CA Long An hỏi han thì mới được gởi cho 1 thông báo là con bà bị bắt vì vấn đề an ninh. Và sau đó báo Pháp Luật TP đưa tin "Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh". Cũng theo bản tin này thì "Khi PV đề nghị cho biết lý do bắt và hành vi bị khởi tố của nữ sinh là gì thì vị cán bộ từ chối trả lời mà chỉ nói ngắn gọn là có hành vi rải truyền đơn."
Không hiểu ông Cong đọc thông tin ở đâu mà biết Phương Uyên viết điều này, điều nọ rồi từ đó đưa ra phán quyết chắc cú: Viết như vậy thì bị bắt là đúng pháp luật.


Xin nói thêm, một khi việc bắt tạm giam và thu giữ vật dụng, tài liệu không đúng theo quy trình tố tụng thì hầu hết các chứng cứ từ các vật dụng và tài liệu ấy đều không hợp lệ, bởi không loại trừ khả năng nhân viên điều tra đưa chứng cứ giả vào.
Ngay cả việc nghi can nhận rằng các chứng cứ buộc tội là đúng từ các tài liệu của mình, nhận rằng mình đã gây ra hành vi sai phạm nầy khác thì cũng chưa đủ cơ sở để buộc tội, bởi lẽ trong hoàn cảnh bị bắt giam sai luật, bị cách ly bất ngờ và khá lâu với thế giới bên ngoài một cách bất bình thường, nhất là với một cô gái trẻ, tâm lý bị khủng hoảng thì nạn nhân có thể thừa nhận tội theo ý chí của nhân viên hỏi cung. Chưa nói là trong tình hình người dân bị bắt vào đồn công an sau đó bị thương tật hoặc bị chết đang xảy ra khá phổ biến như trong thời gian qua thì không thể không tính đến khả năng nạn nhân bị ép cung.
Vì lẽ đó mà luật pháp của VN buộc phải tiến hành tố tụng theo đúng luật định và luật pháp các nước văn minh buộc phải có mặt luật sư ngay từ ban đầu và tại những lần hỏi cung..." ( trích )
Đăng nhận xét