Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

Nguyễn Phú Trọng nghe chăng ?

Trao đổi thư tín với Thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013-03-22

thutin305.jpgTrao_doi_thu_tin_032213_HA.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
Thư tín, hình minh họa.
Photo courtesy of tncg.com


Hy vọng đóng góp cho Việt Nam

Hòa Ái chào đón quý thính giả trong mục “Trả lời Thư tín”. Kính thưa quý vị, mở đầu chương trình, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính lời cảm ơn đến tất cả quý khán thính giả cùng độc giả gửi về những chia sẻ về tình cảm ưu ái dành cho đài. Hòa Ái trích dẫn tin nhắn của thính giả Nghia Thai viết: “Đem ra mà so sánh, đài truyền thanh và truyền hình của các anh rất hay, hay hơn nhiều so với báo đài trong nước. Toàn là nói một chiều, bóp méo, tuyên truyền lếu láo của ‘Đảng ta’ chán lắm các bác ạ”. Thính giả Andy N cảm ơn đài ACTD qua tin nhắn được tạm dịch “Tôi rất yêu thích đài RFA. Tôi thật sự biết ơn công việc của quý vị. Cản ơn đã post tin tức lên youtube”.
Bên cạnh những tin nhắn này, trong tuần qua, khán thính giả tên Nguyễn Thái Bình đưa ý kiến nhận xét với lời lẽ thô tục và hăm dọa sẽ chém chết người đưa tin của đài vì cho rằng đài đưa tin kích động thù địch, không đưa tin xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam. Đồng thời, Hòa Ái cũng nhận được email của thính giả “tuong nguyennhat” (xin lỗi vì tên không có dấu Tiếng Việt) với nội dung như sau:
“Chị Hòa Ái ơi! Tôi thấy một số người trao đổi thư tín với chị có vẻ như đang suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức vì họ muốn xóa bỏ điều 4 của hiến pháp, muốn phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn tam quyền phân lập, muốn đa nguyên, đa đảng, muốn phi chính trị hóa quân đội thì đó là suy thoái rồi chứ còn gì nữa. Tôi mong chị báo cho ông Nguyễn Phú Trọng và chỉ địa chỉ của họ cho ổng đến ông bắt xử lí cho rồi đi. Cảm ơn Hòa Ái rất nhiều”.
Trong tuần qua, ban Việt ngữ nhận được 1 tin nhắn trong hộp thư thoại:
Đài truyền thanh và truyền hình của các anh rất hay, hay hơn nhiều so với báo đài trong nước. Toàn là nói một chiều, bóp méo, tuyên truyền lếu láo của ‘Đảng ta’.
Nghĩa Thái
“Tôi thấy xã hội VN bây giờ là nói 1 đường làm 1 nẻo. Chuyện cái nón bảo hiểm không cũng do lợi ích nhóm làm ra, sản xuất ra để bán rồi bây giờ kiếm chuyện nói nón thiệt nón giả rồi phạt người dân. Hiến pháp thì không công khai. Nếu muốn đối chất thì mời 72 người trí thức đó lên để tranh luận công khai thì mới đúng. Còn đằng này, tổ cầm nguyên một xấp giấy đưa qua cửa kêu ký. Ai mà đọc nổi hết bảy mươi mấy trang đó để mà ký. Bởi nhà nước này không giống ai hết, nói 1 đằng làm 1 nẻo. Cho nên nhờ quý đài đưa những ý kiến phản biện của người dân cho chính quyền nghe được”.
Hòa Ái xin thưa cùng thính giả “tuong nguyennhat”, thính giả Nguyễn Thái Bình và thưa cùng quý vị, qua những chia sẻ Hòa Ái trích dẫn vừa rồi đã minh chứng cho tiêu chí của đài là cơ quan truyền thông tự do ngôn luận và mục “Trả lời Thư tín” là một diễn đàn cho quý thính giả nói lên chính kiến của mình với hy vọng đóng góp cho một Việt Nam được độc lập, tự do, dân chủ, ấm no, hạnh phúc.
Tiếp tục với chủ đề góp ý sửa đổi Hiến pháp, Hòa Ái trích đăng những tiếng nói mới nhất gửi về đài:
Tôi tên là Nguyễn Văn Tiến, quê quán ở Nha Trang. Tôi xin được nói chuyện với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông cho rằng tất cả sự việc người ta góp ý để sửa đổi Hiến pháp đều là suy thoái trong đó có những suy thoái về đạo đức, tư tưởng chính trị. Tôi nghĩ rằng Đảng Cộng Sản không có gị gọi là đạo đức để suy thoái và mất cả. Thứ hai, tôi nghĩ rằng mất nước đến nơi nếu như trong 1 quyển sách của lớp mẫu giáo mà Bộ Giáo Dục cho in trong đó lá cờ của Trung Quốc, như vậy có phải là mất nước, mất đất không? Tại sao không có sự kiểm duyệt? Đó là chủ trương của ông Nguyễn Phú Trọng phải không? Cảm ơn quý đài.”
Treo biểu ngữ cổ võ đại hội Đảng cộng sản Việt Nam. AFP
Treo biểu ngữ cổ võ đại hội Đảng cộng sản Việt Nam. AFP
Tôi là Tiêu Cà Mau. Thưa ông Nguyễn Phú Trọng, tôi rất khâm phục tài lãnh đạo của ông. Ông có khả năng vừa làm kinh tế thị trường, vừa mần xã hội chủ nghĩa. Xã hội chủ nghĩa mà thất bại thì còn kinh tế thị trường. Nếu kinh tế thị trường mà thất bại thì còn xã hội chủ nghĩa. Cái hay của ông là ở chổ đó, thưa ông.Việc sử đổi Hiến pháp là việc lớn của Đảng ta mà ông để cho dân góp ý thì  sáng sửa chiều sai cho coi. ‘Bỏ điều 4 Hiến pháp là tự sát’ thì dù có góp ý thì cũng như không.”
“Anh Trọng à, lòng dân hiện nay như là nước lũ tràn bờ, anh nên nhanh chóng rút điều 4 ra khỏi Hiến pháp đi anh. Nếu anh làm được điều này thì Đảng sẽ cảm ơn anh vì anh đã cứu được Đảng. Đảng anh vẫn còn tiếp tục sinh hoạt với các đảng phái khác trong 1 đất nước Việt Nam tiến bộ về mọi mặt mà anh.
Theo tôi biết Đảng Cộng Sản Việt Nam là 1 lực lượng rất hùng hậu, có trên 3,5 triệu đảng viên trung thành và được nhân dân ủng hộ 99% như trong các cuộc bầu cử trước đây.Còn tổ chức khác mà muốn tranh luận với anh thì lực lượng của họ không bằng con số lẻ của đảng anh mà uy tín của họ vẫn chưa có. Vậy anh ngại gì mà không dám cạnh tranh công bằng với họ trong việc lãnh trọng trách lãnh đạo đất nước?”

Hãy vì dân, vì nước

Ngoài những ý kiến liên quan đến việc sửa đổi hiến pháp như quí vị vừa nghe, chúng tôi cũng nhận được những lời nhắn kêu gọi Đảng Cộng sản Việt Nam hãy vì dân, vì nước:
“Tôi tên Nguyễn Khanh. Tôi chỉ muốn nhắn với những người Đảng Cộng Sản Việt Nam phải yêu thương đất nước của mình, yêu thương những người dân của mình, đừng đàn áp họ. Tôi muốn nói với các anh là hãy đặt tay lên trán trước khi ngủ ‘các anh là ai, ở đâu và đang làm gì?’ Tại sao các anh lại đày đọa người dân Việt Nam mình về kinh tế cho đến vấn đề chính trị và nhiều vấn đề khác nữa. Tại sao những người dân biểu tình mà các anh lại đánh đập, lại bắt bỏ tù? Người ta biểu tình vì yêu nước mà các anh lại đánh đập. Đất nước Trung Cộng xâm lăng đất nước mình, tại sao các anh lại đánh đập những người như vậy? Chúng tôi khuyên các anh hãy suy nghĩ lại, quay về với quê hương dân tộc. Đó là chỗ các anh cư trú an toàn nhất. Đừng vì đồng tiền, đừng vì lợi ích của mình bởi các anh bỏ quên đi 1 điều tối thiểu là khi các anh không còn quê hương nữa, khi một người không còn quê hương nữa, thì người đó không bao giờ trở về được”.
Tôi chỉ muốn nhắn với những người Đảng Cộng Sản Việt Nam phải yêu thương đất nước của mình, yêu thương những người dân của mình, đừng đàn áp họ.
Một thính giả
“Như quý vị biết là bất cứ chính quyền nào trong bất cứ quốc gia nào nếu chính quyền coi thường dân, vơ vét tham nhũng đàn áp hà hiếp dân thì không có gì chống đỡ nổi làn sóng  phẫn nộ của người dân và sự sụp đổ là lẽ tất nhiên. Hiện nay nhân dân Việt Nam đang bất mãn cực độ về sự cai trị khắc nghiệt của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Họ muốn tự do và dân chủ. Đúng như vậy. Bánh xe dân chủ và tự do đã lăn xuống dốc càng lúc càng mãnh liệt không cách gì cản nổi. Nhân dân Việt Nam đã thức tỉnh và mong muốn 1 đất nước Việt Nam mới để hòa đồng cùng tiến bộ với thế giới. Lúc này hơn lúc nào hết, Đảng Cộng Sản Việt Nam nên theo ý nguyện của nhân dân tìm một giải pháp ôn hòa, nên rút lui, trả lại quyền làm chủ cho nhân dân và hòa mình vào với nhân dân, xóa bỏ mọi dị biệt, quý trọng lẫn nhau, cùng nhau chung sức xây dựng 1 Việt Nam mới do chính nhân dân làm chủ thực sự”.
Chân thành cảm ơn tất cả quý khán thính giả cùng độc giả nhiệt tình liên lạc với đài để nhắn gửi những tâm tình, chia sẻ và chính kiến của mình đối với quê hương, đất nước Việt Nam. Quý vị có thể liên lạc với đài bằng cách gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý vị nào muốn nhắn tin thu âm trực tiếp giọng nói của mình qua hộp thư thoại, quý vị làm ơn gọi vào số 202-530-7775. Ở VN, quý vị nhớ bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.
Trước khi chấm dứt chương trình, Hòa Ái xin được trả lời thắc mắc của khán thính giả, độc giả Hùng Châu ở Philadelphia, Hoa Kỳ về trang web của ban Việt ngữ không rõ ràng do hình ảnh chồng lấn lên tin tức. Xin thưa cùng quý thính giả, hiện nay lỗi này đã được ban kỹ thuật chỉnh sửa. Kính mong quý thính giả hài lòng khi vào xem trang web của đài từ bây giờ.
Cảm ơn quý thính giả đón nhận chương trình phát thanh cùng những bài viết, những video tin tức, phóng sự trên trang web của đài. Đài ACTD mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp trên tinh thần xây dựng để đài chúng tôi gửi đến quý vị những chương trình tốt hơn về sau.
Hòa Ái cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý vị và hẹn gặp lại quý vị vào tuần sau.

Xem clip liên quan :

Đăng nhận xét