Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2013

TQ trên Biển Đông của VN.

Trung Quốc gia tăng tuần tra và diễn tập trên Biển Đông

Trung Quốc tăng cường tuần tra tại Biển Đông
DR

Thanh Phương

Theo Tân Hoa Xã ngày 22/03/2013, tàu Ngư chính 312, được mô tả là « tàu ngư chính tổng hợp lớn nhất của Trung Quốc » đã rời Quảng Châu, lần đầu tiên khởi hành tới quần đảo Nam Sa ( tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam ) trên Biển Đông để « thi hành công vụ ». Đây là một trong những hoạt động mới nhất của Bắc Kinh nhằm tiếp tục xác quyết chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.
Không chỉ gia tăng tuần tra trên biển, Trung Quốc còn tiến hành tuần tra trên không. Tân Hoa Xã trích dẫn nguồn tin từ Cục quản lý An toàn Hàng Hải Quảng Đông, cho biết là một trực thăng của Trung Quốc đã tuần tra trên khu vực quần đảo Trường Sa hôm 18/03/2013. Theo cơ quan nói trên, đây là lần đầu tiên một trực thăng hàng hải của Trung Quốc được phái đến khu vực Trường Sa. Chiếc trực thăng này cất cánh từ tàu Hải Tuần 3, một trong ba tàu hải giám của Trung Quốc vừa rời cảng ở Hải Nam ngày 21/03/2013.
Cũng trong ngày 21/03/2013, theo Tân Hoa Xã, đội tàu tập huấn viễn dương thuộc Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc đã diễn tập đổ bộ tại một vùng trên Biển Đông, với sự tham gia của hơn 100 sĩ quan và binh lính. Chỉ huy trưởng của lực lượng đổ bộ cho biết cuộc diễn tập này là nhằm « đáp ứng nhu cầu triển khai tác chiến trên các hòn đảo trong bất cứ lúc nào và thời điểm nào ».
Cuộc diễn tập đổ bộ này là trong khuôn khổ hoạt động « huấn luyện viễn dương tuần tra sẵn sàng chiến đấu » của Hạm đội Nam Hải, gồm 4 chiến hạm. Đội tàu này vừa xuất phát từ ngày 19/03/2013 để đến vùng Nam Hải và Tây Thái Bình Dương tiến hành diễn tập.
Bên cạnh việc tăng cường tuần tra và diễn tập quân sự, trong thời gian gần đây, Trung Quốc cũng đã tiến hành một loạt các hoạt động khác tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có việc phê duyệt thành lập đài phát thanh và truyền hình « Tam Sa » và đài truyền hình vệ tinh « Tam Sa », cũng như cử tàu khảo sát khoa học nghề cá « Nam Phong » đến tiến hành điều tra tài nguyên nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.
Ngày 19/03/2013 Hà Nội đã phản đối những hành động nói trên của Trung Quốc, cho rằng các hoạt động đó vi phạm chủ quyền của Việt Nam và một lần nữa bác bỏ cái gọi là « thành phố Tam Sa », do Bắc Kinh lập ra để quản lý luôn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng đó cũng chỉ là phản ứng lấy lệ, hơn nữa phản ứng này lại đến từ một đại diện Uỷ ban Biên giới Quốc gia, không được nêu rõ họ tên, chứ không đến từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Không chỉ Trung Quốc mà cả Đài Loan cũng loan báo sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại khu vực Trường Sa vào tháng tới, cụ thể là sẽ tập bắn trên đảo Thái Bình (tức đảo Ba Bình, theo tên gọi Việt Nam ), có thể là trong khoảng thời gian từ ngày mồng 9 đến 11/04/2013. Trong cuộc diễn tập này, quân đội Đài Loan sẽ sử dụng súng pháo 40mm và súng cối 120mm, vừa được chuyển tới đảo Ba Bình vào năm ngoái để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan tại đây.

Nguồn RFI.
Xem clip liên quan :
Hình thu nhỏCSVN bí mật đón 3 chiến hạm TQ  vào cảng Sài Gòn 07/01/2013 .wmv MrLecongnhan 2.619 lượt xem 
" Trong khi chính quyền thành phố Hồ Chí Minh hồ hởi đón tiếp ba con tàu ( lạ ) này thì ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng 
 
Đăng nhận xét