Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

Mỹ và Hàn Quốc tăng mức báo động trước đe dọa của Bình NhưỡngQuân đội Hàn Quốc tăng cường an ninh tại các chốt kiểm soát biên giới 10/04/2013 (REUTERS /Kim Hong-Ji)

Thanh Phương RFI.
 Hôm nay, 10/04/2013, Hàn Quốc và đồng minh Hoa Kỳ đã nâng mức báo động trước mối « đe doạ mang tính sống còn » từ phía Bắc Triều Tiên, mà dường như đang chuẩn bị tiến hành một hoặc nhiều vụ thử tên lửa, gần đến ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành 15/04.

Một lãnh đạo quân sự của Hàn Quốc cho hãng tin Yonhap biết rằng bộ tư lệnh lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đã tăng mức báo động từ cấp 3 lên cấp 2, tức là chỉ dưới cấp 1, đồng nghĩa với chiến tranh. Cấp 2 tăng cường các hệ thống giám sát và tình báo quân sự, nhưng chưa đến mức đặt quân đội trong tình trạng báo động về mặt tác chiến.
Trước Quốc hội, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se tuyên bố là kể từ nay một vụ thử tên lửa Bắc Triều Tiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ông cảnh báo Bình Nhưỡng rằng, hành động như vậy, nước này sẽ bị những trừng phạt mới của quốc tế.
Bất chấp những cảnh báo của Seoul và đồng minh Trung Quốc, chế độ Bắc Triều Tiên vào tuần trước đã triển khai ở bờ biển phía Đông hai tên lửa, có tầm bắn trên lý thuyết là 4000 km, tức là có thể bắn tới Hàn Quốc, Nhật Bản hay đảo Guam của Hoa Kỳ.
Cơ quan tình báo quân sự Hàn Quốc khẳng định Bắc Triều Tiên có thể sẽ bắn thử tên lửa trong khoảng 15/04, tức là ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành, người sáng lập Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên, qua đời năm 1994. Cuộc thử nghiệm tên lửa này cũng sẽ trùng hợp với chuyến viếng thăm Seoul của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và của tổng thư ký khối NATO Anders Fogh Rasmussen.
Nhật Bản hôm nay cũng được đặt trong tình trạng báo động. Hôm qua, các tên lửa Patriot đã được triển khai ở trung tâm Tokyo và chung quanh thủ đô Nhật. Các dàn tên lửa bắn chặn cũng sẽ được đặt trên đảo Okinawa.
Có lẽ bực mình vì quốc tế cứ cho là họ chỉ dọa xuông, Bình Nhưỡng hôm qua đã một lần nữa de dọa một cuộc chiến tranh « nhiệt hạch » và khuyến cáo người ngoại quốc ở Hàn Quốc là nên rời khỏi nước này.
Nguồn RFI.
 xem clip liên quan :
Hình thu nhỏ   Bắc Hàn cổ động chiến tranh hạt nhân phủ đầu Hoa Kỳ

Đăng nhận xét