Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Trung Quốc tức giận về thỏa thuận đánh cá chung Nhật Bản - Đài LoanPhát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
DR

Đức Tâm RFI.

Ngày 10/04/2013, ngay sau khi Nhật Bản và Đài Loan ký thỏa thuận về khu vực đánh cá chung gần vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, chính quyền Bắc Kinh đã tỏ thái độ tức giận.Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố : « Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc thảo luận và việc ký kết giữa Nhật Bản và Đài Loan về một thỏa thuận đánh cá ».

Có hai yếu tố làm cho Bắc Kinh bực bội : Trước tiên, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Thứ hai, từ năm 1972, Nhật Bản đã cam kết thừa nhận Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc. Từ Thượng Hải, thông tín viên Delphine Sureau tường trình.
" Cái bắt tay giữa Tokyo và Đài Bắc làm cho Bắc Kinh nổi dóa. Hôm qua, tại Đài Bắc, các lãnh đạo Nhật Bản và Đài Loan đã thông qua một thỏa thuận mang tính lịch sử, liên quan đến khu vực đánh cá chung. Từ nay, các tàu cá Đài Loan được phép hoạt động trong những vùng biển có nguồn hải sản phong phú ở vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Quần đảo này do Nhật Bản quản lý nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền. Do vậy, Bắc Kinh nổi giận. Làm sao có thể chấp nhận được thỏa thuận này khi mà từ năm 1972, Nhật Bản đã thừa nhận rằng Đài Loan là thuộc Trung Hoa lục địa ?
Chính quyền Tokyo duy trì quan hệ kinh tế và văn hóa với Đài Loan, trấn an rằng đây chỉ là vấn đề quản lý nguồn hải sản. Thế nhưng, giới quan sát cho rằng Nhật Bản tìm cách ngăn cản sự hình thành một liên minh giữa Trung Quốc và Đài Loan trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Kể từ khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc liên tiếp có những hành động khiêu khích và có phản ứng mạnh đối với thỏa thuận đánh cá được ký kết giữa Nhật Bản và Đài Loan. Ngày 09/04/2013, ba tàu của chính phủ Trung Quốc đã thâm nhập vào vùng biển thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ».
 Nguồn RFI.
Xem clip liên quan :
Đăng nhận xét