Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2013

Washington thúc giục Bắc Kinh giải quyết khủng hoảng Bắc Triều TiênTổng thống Barack Obama và ông Tom Donilon, cố vấn an ninh Mỹ (AFP / Pete Souza)

Tú Anh RFI.

Theo báo chí Mỹ, chính quyền Obama đã lên tiếng kêu gọi tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phải có « biện pháp mạnh » với chế độ Bình Nhưỡng. Bằng không, Bắc Kinh sẽ phải trực diện với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ đang được tăng cường tại vùng Bắc Á.

Trong bản tin hôm qua, thứ sáu 05/04/2013, nhật báo The New York Times tiết lộ Washington đã có nhiều cuộc trao đổi với Bắc Kinh , kể cả cuộc điện đàm của tổng thống Mỹ Barack Obama với tân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo nguồn tin ẩn danh từ phía chính phủ Mỹ, phía Hoa Kỳ đã thông báo với giới lãnh đạo Bắc Kinh một cách chi tiết kế hoạch tăng cường hệ thống tên lửa phòng thủ để đối phó với thái độ đe dọa của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.
Hoa Kỳ đã lần lượt đưa oanh tạc cơ tàng hình B2, chiến đấu cơ tàng hình F22, hai khu trục hạm và giàn tên lửa chống tên lửa đến đảo Guam.
Theo AFP, Bắc Kinh không chỉ trích công khai mà cũng không phê phán riêng về động thái tăng cường vũ khí của Mỹ vào Bắc Á sát nách Trung Quốc. Thái độ im lặng này biểu lộ sự bất bình của ban lãnh đạo Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên và họ hiểu rằng ủng hộ Bình Nhưỡng sẽ gây tác hại cho quan hệ Mỹ-Trung.
Cố vấn an ninh Mỹ Tom Donilon nhận định rằng đây là « thời điểm quan trọng » mà Trung Quốc cần phải tỏ thái độ : Quan trọng trong quan hệ Mỹ-Trung, và quan trọng vào lúc khởi đầu nhiệm kỳ một của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiệm kỳ hai của tổng thống Obama.
Cũng theo báo The New York Times, trong những ngày tới, Washington sẽ cử nhiều nhân vật cao cấp sang Bắc Kinh để chuyển tải thông điệp muốn Trung Quốc « mạnh tay » cảnh cáo Kim Jong Un.
Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 13/04/2013, thứ bảy tuần tới.
 Nguồn RFI.
Xem clip liên quan :
Hình thu nhỏ Bắc Hàn cổ động chiến tranh hạt nhân phủ đầu Hoa Kỳ ViDeohay100 432 lượt 
North Korean video shows imagined attack on Washington Seoul, South Korea (CNN) -- A new North Korean propaganda video shows images of what appears to be an imagined mis

Đăng nhận xét