Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Công lý ở đâu?


Trao đổi thư tín với Thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013-05-31
Sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại phiên xử sáng ngày 16/05/2013 ở Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.
AFP PHOTO


Trong 2 tuần qua, ban Việt ngữ nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, email cũng như tin nhắn thăm hỏi và khích lệ động viên những tù nhân lương tâm, các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, đặc biệt là 2 bạn sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Những gia đình ở trong nước nhận được lời thăm hỏi và những món quà của quý khán thính giả cùng độc giả với tấm lòng tương thân tương ái, nhờ ban Việt ngữ chuyển lời tri ân đến tất cả quý vị. Hôm nay Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến về các phiên tòa xét xử 2 sinh viên yêu nước và các thanh niên Công giáo và Tin lành.

Công lý ở đâu?

Thính giả Luyen Nguyen khẳng định: “Tòa án nhân dân: có thể hiểu là tòa án cấm nhân dân tham dự. Và câu ‘Độc lập-Tự do-Hạnh phúc’ cũng phải thêm chữ “Không” vào mới hợp với chế độ Cộng Sản. Thật mỉa mai thay!”
Thính giả Nguyen thốt lên rằng: “Bất công quá! Chỉ béo bọn tham nhũng mà ăn bát vàng thì không xử mà lại xử người dân yêu nước. Giờ chẳng biết tim công lý ở đâu”.
Thính giả Hoang Trung buông lời: “Tội nghiệp cho dân tộc VN. Tội nghiệp cho người dân VN đang và phải sống dưới chế độ với cái gọi là: tiến lên Xã hội Chủ nghĩa Cộng Sản”.
Thính giả Tuan kêu gọi: “Tôi xin đề nghị thành lập quỹ hỗ trợ pháp lý cho những người làm chính trị ở VN”.
Và còn có lời kêu gọi của thính giả Thông: “Tôi là Thông ở California. Số phone…Tôi nghe đài nhiều và kính xin quý đài mở 1 foundation, lập một cái quỹ cho những người tranh đấu của những người VN, ai muốn ủng hộ, để đó, quý đài tự quyết. Đó là lời yêu cầu của tôi và mong những người ở Mỹ hoặc cộng đồng trên thế giới ủng hộ cũng như theo lời yêu cầu của quý khán giả, độc giả. Và tôi sẽ là người ủng hộ đầu tiên. Cảm ơn”.
Có rất nhiều thính giả ủng hộ chương trình gây quỹ giúp đỡ các gia đình của những tù nhân lương tâm cả về tinh thần lẫn vật chất. Thính giả Lê Văn Theo ở Thụy Sĩ lên tiếng: “Tôi nhiệt liệt ủng hộ chương trình gây quỹ cho Phương Uyên và em Kha. Tôi thành thật giờ nào cũng muốn liên lạc được với quý đài để tạo điều kiện giúp cho gia đình các em qua cảnh khốn khó”.
Tôi thành thật, giờ nào cũng muốn liên lạc được với quý đài để tạo điều kiện giúp cho gia đình các em Phương Uyên và Kha qua cảnh khốn khó.”
-Thính giả Lê Văn Theo
Bên cạnh những lời khích lệ, động viên và chia sẻ với các gia đình hiện đang phải sống cảnh tù đày và bị bắt bớ ở tại quê nhà, trước những sự kiện về các phiên tòa liên tiếp xét xử những thanh niên yêu nước, nhiều thính giả đặt câu hỏi với nhà cầm quyền Hà Nội về mối bang giao giữa VN và Trung Quốc và vì sao người dân lại lại bị bỏ tù khi lên tiếng cho chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Hòa Ái trích đăng 1 tin nhắn có thể bao quát những thắc mắc của nhiều người tới Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản VN:
“Là 1 người dân bình thường, tôi xin có mấy câu hỏi đặt ra với ông Nguyễn Phú Trọng như sau: đài truyền hình HTV1, truyền thống của Đảng, chiếu hình lá cờ của Trung Cộng có 5 sao mà đài truyền hình chiếu lên thành 6 sao, đó là ý gì? Quả địa cầu có bản đồ VN, không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở trong đó, lý do là gì? Bộ Giáo Dục in sách giáo khoa cho các em học. Trên bìa sách có in lá cờ của Trung Cộng và bắt các em phải đánh vần chữ ‘cờ’ , đó là ý gì? Theo tôi nghĩ 3 câu hỏi trên là các ông phải suy nghĩ có phải các ông bán nước không? Hay là người dân bị mất nước? Bọn giặc Tàu đang lan tràn trên quê hương ta. Chúng lập các khu phố ở Hải Phòng, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, còn nhiều nơi khác. Ý đồ của chúng là gì? Các ông có biết hiện giờ Trung Cộng hiện giờ giở trò chiếm trọn Biển Đông của chúng ta. Chúng bắn giết và bắt nhân dân ta đòi tiền chuộc trong những ngày gần đây. Chúng còn bắn cháy tàu của chúng ta? Sao VN ko phản ứng gì để phản đối những vụ này? Tôi mong nhà cầm quyền xem lại. Thái độ của nhà cầm quyền đối với VN, đất nước đã đúng chưa?”
Thính giả Tiêu Cà Mau nêu lên điều nghịch lý: “Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên đòi ‘Tàu cút khỏi biển Đông’ thì bị chánh án tỉnh Long An kết án 6 năm tù . Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, thì Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhớ ơn Trung Quốc”.

Mong một chế độ dân cử

000_Hkg8346232-200.jpg
Một người dân đạp xe ngang qua một áp phích tuyên truyền cho ĐCS ở Hà Nội hôm 05/3/2013. AFP photo
Một người dân từ trong nước quả quyết: “Chế độ Hà Nội bây giờ rất sợ người dân tụ tập đông người. Bây giờ ai cũng bất mãn kiểu thân tộc gia đình trị tại Việt Nam. Hầu hết dân chúng đã chán ghét nhưng gương mặt quen thuộc đã trị vì đất nước này quá lâu. Kinh tế bây giờ nát bét, doanh nghiệp phá sản đi kèm thất nghiệp tràn lan. Thành phần con ông cháu cha thì tiền có đem đốt nấu cháo cũng không đốt hết. Tóm lại bây giờ người dân Việt Nam ai cũng muốn thấy một chế độ dân cử do chính họ bầu lên và đại diện cho dân chứ không đại diện cho thành phần 'tư bản đỏ thân tộc gia đình trị'. Việc Hà Nội ga tăng đàn áp bỏ tù thật nặng các thanh niên yêu nước, đòi quyền tự do nó đã phản tác dụng”.
Trong thời gian còn lại, Hòa Ái xin được trả lời câu hỏi của một thính giả không muốn nêu tên về kích cỡ chữ đăng trên trang nhà của đài ACTD quá nhỏ. Quý vị muốn xem chữ to hoặc nhỏ làm ơn vui lòng bấm vào phím (Ctrl) và đồng thời giữ phím này cùng với bấm phím dấu (+) hoặc bấm phím dấu (-) để xem chữ to hay nhỏ tùy theo sở thích của quý vị. Kính.
Thưa quý thính giả, trong tuần qua, dù không nhận được sự liên lạc nào từ quý vị về tải âm thanh các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ, tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực hỗ trợ cho thính giả nghe đài qua internet và qua điện thoại, Hòa Ái xin được nhắc lại: quý vị vui lòng kết nối qua đường link: http://soundcloud/rfavietnam.com Các chương trình phát thanh đã phát sóng hiện ra theo thứ tự ngày, giờ. Quý vị bấm vào hình mũi tên màu cam để nghe liền. Kính mong qua đường link soundcloud làm hài lòng quý thính giả.
Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái cảm ơn lá thư tay của thính giả lấy tên “Người đưa tin” gửi từ Hà Nội. Chúng tôi ghi nhận những ý kiến đóng góp chân tình của quý vị. Hòa Ái cũng xin nói lời cảm ơn đến thính giả Son Thai, thính giả Phạm Đào Nguyên, thính giả Huyền Trang, thính giả Nguyen Thai Dang cùng các thính giả không muốn nêu tên đã liên lạc với ban Việt ngữ trong tuần qua. Ban Việt ngữ luôn mong mỏi nhận được những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng để chúng tôi gửi đến quý vị các chương trình tốt hơn về sau. Quý thính giả muốn trao đổi với đài, mong quý vị để lại tên và số điện thoại khi gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý thính giả vui lòng nhắn lại số điện thoại nào tiện nhất cho Hòa Ái trong trường hợp quý vị yêu cầu gọi lại. Hòa Ái đã cố gắng gọi điện thoại cho nhiều thính giả nhưng hầu hết đều không liên lạc được. Quý thính giả cũng có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.
Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.
 Nguồn RFA.
------------------------------


Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông.
Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn;  ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động
, tham nhũng thối nát từ trên xuống .
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP  quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan :
Đăng nhận xét