Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

Hồ sơ WikiLeaks: Đặng Thành Tâm là nguồn tin được Mỹ bảo vệ 2Published on May 20, 2013 · Nodangthanhtam-quochoi2

Hồ sơ WikiLeaks: Đặng Thành Tâm là nguồn tin được Mỹ bảo vệ 1


Chưa nói đến các hồ sơ dạng SECRET, TOP SECRET, chỉ cần tham khảo qua một số hồ sơ dạng CONFIDENTIAL và UNCLASSIFIED mà Wikileaks tiết lộ từ các năm 2008-2010 đã thấy được Đặng Thành Tâm là nguồn tin số 1 tại Việt Nam của ĐSQ/LSQ Hoa Kỳ. Thông qua mối quan hệ “thân cận” với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đặng Thành Tâm đã moi được nhiều thông tin mật, nội bộ của Đảng Cộng sản, nhà nước Việt Nam và cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ. Có thể thấy qua một số tài liệu sau:

1- CABLE: 06HOCHIMINHCITY1257. DATE: 2006-11-03 05:26

dangthanhtam-usa1b

Ngày 3/11/2006, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM Seth Winnick báo cáo về Bộ Ngoại giao về chiến lược đối ngoại của Việt Nam với Hoa Kỳ
Nội dung:  Đặng Thành Tâm báo cho Hoa Kỳ biết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết muốn được nhận lời mời thăm Hoa Kỳ vào quý 1/2007 từ Tổng thống Bush khi ông sẽ thăm Việt Nam vào tháng này (11/2006). Tâm cho phía Hoa Kỳ biết đây là một trong các chiến lược ngoại giao “độc lập” với Trung Quốc của Bộ Chính trị. Việc Thủ tướng thăm Nhật, dời chuyến thăm song phương Trung Quốc qua năm 2007 cũng là 1 phần của chiến lược này. Tâm nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết muốn chuyến thăm Hoa Kỳ được tiến hành càng sớm càng tốt.
Lãnh sự quán cũng báo về Bộ Ngoại giao thông tin của Đặng Thành Tâm: Là chủ của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, sở hữu hơn 10 khu công nghiệp rải rác cả nước và gần đây còn mở một ngân hàng. Đặng Thành Tâm có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Bush ngày 17/11/2006
Thông qua Đặng Thành Tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được mời đến Hoa Kỳ ngày 23/6/2007

2- CABLE: 08HOCHIMINHCITY10. DATE: 2008-01-04 01:17

dangthanhtam-usa2

Ngày 4/1/2008, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM báo cáo Bộ Ngoại giao về sự thành công của doanh nghiệp TP HCM.
Nội dung:  Đặng Thành Tâm cho phía Hoa Kỳ biết ông ta không khởi nghiệp từ “những kết nối chính trị” (political connections) mà do sự năng động và những ý tưởng mới của mình để trở thành “trùm” bất động sản và khu công nghiệp tại Việt Nam. Nhưng với sự thành công và giàu có của mình, Đặng Thành Tâm đã thích “chính trị” và tuyên bố có quan hệ “chặt chẽ” với 14 Ủy viên Bộ Chính trị bao gồm cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mà qua đó Tâm có thể tác động vào nhiều “vấn đề”. Tâm cho biết, ngay sau khi Nguyễn Tấn Dũng đắc cử Thủ tướng, Tâm đã đề nghị và không tin rằng chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng là đến Nhật Bản, ngay sau đó Tâm đã trúng nhiều dự án công nghiệp lớn và được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Việt-Nhật.

3- CABLE: 08HANOI877. DATE: 2008-07-30 05:26. 

dangthanhtam-usa3

Ngày 30/7/2008, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về kết quả Hội nghị Trung ương 7 (Khóa 10) theo thông tin của Đặng Thành Tâm.
Nội dung: Đặng Thành Tâm được Đại sứ Michalak gọi là “liên hệ có kiến thức” (knowledgeable contacts) của ĐSQ Hoa Kỳ và là người thân cận của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết . Tâm báo cáo về kết quả Hội nghị Trung ương 7 (Khóa 10) diễn ra từ ngày 9-17/07/2008 với nội dung chính: Thủ tướng đã đạt được sự “thỏa hiệp” về quản lý doanh nghiệp Nhà nước, ông trực tiếp quản lý 26 tập đoàn nhà nước lớn nhất chứ không phải toàn bộ doanh nghiệp nhà nước như 2 Thủ tướng tiền nhiệm.

4- CABLE: 08HOCHIMINHCITY714. DATE: 2008-08-08 04:54

dangthanhtam-usa4

Ngày 8/8/2008, Tổng Lãnh sự Kenneth J. Fairfax tại TP HCM báo cáo Bộ Ngoại giao về vấn đề quản lý Doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ
Nội dung: Ngay sau khi trở về sau chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ (tháng 6/2008), Đặng Thành Tâm báo cáo việc quản lý Doanh nghiệp Nhà nước là một trong những thiếu sót lớn nhất của Nguyễn Tấn Dũng. Cũng như 2 “nguồn tin được bảo vệ” (PROTECTED) khác là Đặng Văn Thành (Sacombank) và Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm), Đặng Thành Tâm cho rằng Nguyễn Tấn Dũng không nên điều hành trực tiếp 22 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất như thời làm Phó Thủ tướng. Tâm cũng báo cáo ĐSQ: “Thủ tướng là người nói dối” khi báo cáo việc đầu tư các lĩnh vực ngoài ngành của khối doanh nghiệp nhà nước là 600 triệu USD, trên thực tế phải gấp 10 lần, ít nhất là 6 tỷ USD.

5- CABLE: 09HANOI823. DATE: 2009-09-23 04:00

dangthanhtam-usa5

Ngày 11/6/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về tình hình sẽ diễn ra tại Đại hội XI của Đảng Cộng sản.
Nội dung: Theo các thông tin Đặng Thành Tâm và một số “cộng tác viên” khác cung cấp, ĐSQ Hoa Kỳ cho rằng, tại Đại hội XI có khả năng thống nhất vai trò của Tổng bí thư và Chủ tịch nước theo mô hình Trung Quốc, trong đó 2 ứng cử viên nặng ký là Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang, tuy nhiên, đây là điều không thể chấp nhận cho các “đối thủ” khác ở miền Bắc. Theo Tâm, nếu Nguyễn Tấn Dũng vẫn giữ được vị trí, ông sẽ không “mạo hiểm” nhìn thấy quyền lực của mình giảm đi so với người nắm quyền Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước.

6- CABLE: 09HANOI537. DATE: 2009-06-11 06:19

dangthanhtam-usa6

Ngày 11/6/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về việc chia rẽ hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam liên quan đến dự án Bauxite Tây Nguyên.
Nội dung: Đặng Thành Tâm được Michalak nhấn mạnh là “NGUỒN TIN ĐƯỢC BẢO VỆ” (PROTECT), là người đi cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Trung Quốc (tháng 10/2008). Tâm nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đã bật đèn xanh cho dự án “Bauxite Tây Nguyên” sau cuộc họp tại Bắc Kinh (Thực tế trong việc này Tâm đã thiếu thông tin, dự án này do TBT Nông Đức mạnh và phe nhóm miền Bắc chủ trương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thực hiện chức năng hành pháp của mình mà thôi – Lời người dịch). Hiện nay Nguyễn Tấn Dũng buộc phải đánh bại các đối thủ, đặc biệt là Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang – đối thủ chính trong Bộ Chính trị. Theo Đặng Thành Tâm và Lê Kiên Thành là những người thân cận của “lãnh đạo cấp tiến” Trương Tấn Sang, còn quá sớm để nhận định về kết quả Đại hội XI, tuy nhiên, vấn đề tranh cãi liên quan dự án Bauxite đang được khai thác một cách triệt để làm công cụ đánh bật Thủ tướng.

7- CABLE: 09HANOI809. DATE: 2009-09-10 07:19

dangthanhtam-usa7

dangthanhtam-usa8

Ngày 10/9/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao Những ứng cử viên hàng đầu cho chức danh Tổng Bí thư và Thủ tướng chính phủ tại Đại hội Đảng XI sẽ diễn ra vào tháng 1/2011.
Nội dung: Theo thông tin Đặng Thành Tâm và Lê Kiên Thành (con trai nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn) cung cấp: 6 trong 15 Ủy viên BCT sẽ nghỉ hưu vào Đại hội XI của Đảng Cộng sản sẽ diễn ra vào tháng 1/2011 (Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Phạm Gia Khiêm, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Văn Chi và cả Nguyễn Phú Trọng nếu ông không được bầu làm Tổng Bí thư). Các ứng cử viên cho chức danh Tổng Bí thư gồm có: Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng và “bad boy” Tô Huy Rứa.
Trong đó, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang là người có “triển vọng” hơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dù trong nhiệm kỳ làm Bí thư Thành ủy TP HCM ông đã từng bị kỷ luật vì liên quan đến trùm xã hội đen Năm Cam.
Thời gian qua ông Trương Tấn Sang đã hoạt động năng nổ, chứng tỏ quyền lực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, ông đã làm “lu mờ” vai trò của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Đặng Thành Tâm và một số “nguồn tin khác” cho biết Nông Đức Mạnh đã đứng qua một bên và đồng ý để cho Trương Tấn Sang hoạt động như một Tổng bí thư thực sự. Tâm cũng cho biết Nguyễn Tấn Dũng sẽ thất cử Tổng Bí thư vì những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, chưa xử lý được tham nhũng và nhất là ông đã “xa lánh” Ban Bí thư Trung ương.
Vấn đề tranh cãi về dự án Bauxite Tây Nguyên tuy được đưa ra bởi Tướng Võ Nguyên Giáp nhưng người trong cuộc đều biết rằng vụ việc này đang được khai thác triệt để bởi Trương Tấn Sang nhằm làm suy yếu Thủ tướng.
Còn nhiều thông tin khác trong các gói SECRET/TOP SECRET và CONFIDENTIAL mà Wikileaks sẽ công bố tiếp theo. Trong đó nhiều thông tin liên quan đến sự nghiệp “buôn vua” của “nguồn tin được bảo vệ” Đặng Thành Tâm gồm quá trình “dìu dắt” Trương Tấn Sang từ thời Bí thư Thành ủy TP HCM đến vị trí Chủ tịch nước và vai trò của Tâm trong mâu thuẫn giữa Trương Tấn Sang đối với Tướng Hưởng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Theo Phạm TrầnXem tin nguồn: http://ttxva.org/dang-thanh-tam-duoc-my-bao-ve-2/#ixzz2TrAvypvk
Follow us: thongtanxavanganh on Facebook


ĐCSVN đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động và thối nát. Để cứu Nước cứu Nhà: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh sửa đổi điều 4 Hiến Pháp, xóa bó độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN, dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho nhân dân được bầu chọn những tổ chức , cá nhân có tài có đức tham gia lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Đất Nước.( VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog)

Xem bài và clip liên quan :
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .
Mười ba cáo buộc GĐ Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng .
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ?
Hồ Chí Minh và đứa con rơi Nguyễn Tất Trung .wmv
Bộ Mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng trong vụ cưỡng chiếm đất Văn Giang .


Đăng nhận xét