Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

NGÀY CÀNG XA DÂN THÌ KHÔNG BIẾT "VẬN" AI ?

Đoàn Vương Thanh.
Hội nghị Trung ương họp "căng thẳng" những mười ngày, chắc là tốn kém không ít, nhưng "ông TV" đưa một cái tin chắc là đã soạn sẵn và nhiều chi tiết còn lạc hậu đến một tuần, với lần nào cũng thế, cả bài khai mạc lẫn bài bế mạc hội nghị của Cụ Tổng. Tôi và mấy ông bạn già "vô công rồi nghề" chầu hẫu theo dõi. Một ông bạn đã 75 tuổi, hồi trẻ cũng là nhân viên Nhà nước, có ông bố đẻ bị "Đội cải cách ruộng đất" và chính bà vợ trẻ của ông ta đấu tố, đã định thắt cổ tự tử, may mà người nhà biết sớm, cứu được. Nhưng "cụ chỉ sống được hơn 60 tuổi", xem đến tiết mục "Cụ Tổng đọc diễn văn bế mạc", ông bạn đứng lên lặng lẽ bỏ về.
Tôi hiểu được thái độ của ông bạn. Xem TV hoặc nghe Đài đến mục nào có mặt "đồng chí X, hoặc Cụ Tổng, hoặc ông này, ông kia...phát biểu là y như rằng ông bạn tắt máy, lẳng lặng ra sân hoặc đi đâu đó. Có khi, ông còn nói buông một câu : "Nguyễn Y Vân" và tiếp tục im lặng...Mở TV, ông chỉ thích xem mục "đờn ca tài tử" của dân Nam Bộ...
Tôi nghĩ, Nhà nước có đến hơn 700 tờ báo, có Đài TV và Đài Tiếng Nói khổng lồ, với đội quân đông đảo hàng nghìn người, chi tiêu tiền ngân sách không ít thì phải thông tin theo chỉ đạo, theo sự cho phép làđúng thôi. "Ăn cây táo thì rào cây táo, chứ sao lai đi rào cây xoan nâu ?" Nhân đây, tôi ước ao ở nước ta có một nền báo chí tự do, không phụ thuộc vào quản lý và chi tiền của Đảng và Nhà nước, tự tổ chức rabáo, in ấn, phát hành và thu tiền, tự sống bằng nghề của mình, không được tuyên truyền phản động, thì mới có cái thật, cái sự thật là cốt lõi của báo chí. Thôi chuyện lại lan man rồi.
Nghe tin bế mạc hội nghị trung ương 7, những người dân sống chung quanh tôi là một vùng "công nghiệp dở dang" có xu hướng "đô thị hóa" xem ra họ quá thờ ơ. Xem và nghe Đài bây giờ hầu như chỉ có các cụ hưu trí, các bà già "chân đất mắt toét" nhưng cứ đến "thời sự" là tắt máy để tiết kiệm điện. Nhà nào còn để thì chỉ con mối trên tường là chú ý nghe, dân còn bận làm việc khác. Mưu sinh hằng ngày "đổ mồ hôi hột", phải thông cảm với dân chứ. Mọi lần họp Trung ương được giữ bí mật đến cuối cùng. Việc ra thông báo thì đã qua nhào nặn, đôi khi không đúng tinh thần hội nghị nhưng đúng tinh thần chỉ đạo. Còn công bố nghị quyết thì hơi "khuya một chút" Ra nghị quyết một cái là có liền khẩu hiệu "đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống", thậm chí trên trang nhất của một tờ báo địa phương, số nào cũng có khẩu hiệu in đậm "Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống". Vậy mà "cuộc sống" lại đón được rất nhiều cái mà "Nghị quyết" không đề cập và không có. Như "chuyển nhượng (thực chất là chiếm) hàng nghìn ha đất canh tác của nông dân, mở rộng "bất động sản", "mua quan bán chức", "chống mà không chống tham nhũng"...làm cho dân cứ ngày một xa Đảng, xa Chính phủ, mỗi năm có đến hàng vạn, hàng chục vạn đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhưng được giải quyết thỏa dáng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bây giờ các cấp, các ngành đã quen với cái lệ "để thời gian khỏa lấp mọi ý kiến của dân" là xong, khỏi phải giải quyết cho mất thì giờ. Đây cũng là kết quả "công tác dân vận" Công tác dân vận bị coi nhẹ từ lâu rồi chứ có phải gần đây đâu mà cụ Tổng còn đề cập đến trong hội nghị trung ương 7. Cụ Hồ khi còn sống, nói rất sâu sắc về công tác dân vận "mọi quyền hành là ở nơi dân !" Cụ Hồ đã mất. Đất nước đã có gần 40 năm hòa bình thống nhất, vốn ODA bên ngoài "đổ vào như nước sông Đà", con gái Thủ tưởng làm Chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng to đùng, một ông bầu "ôm" và không chế 8 ngân hàng cỡ bự, một bộ phận không nhỏ đảng viên nhờ tham nhũng mà giầu lên, một số vị lại rất thân Tàu, lúc nào cũng tâm niệm "mười sáu chữ". Thật cũng là, chuẩn bị hội nghị trung ương, Tàu cử cái ông gì đó tên là Hiệp sang "thăm hữu nghị" nước ta, tiếp tục ca bài ca "bốn tốt", hội nghị trung ương 7 xong, lại có cuộc gặp giữa "tân ủy viên Bộ chính trị với Thủ tướng Tàu" trong khi ngoài biển đông, các loại tàu của Tàu đang khuấy động...
Tất cả những thông tin trên đây lại phải nhờ vào cái ông bạn "In-tơ-nét" thần kỳ mới có được mà hình như nó thật hơn. Ví như ngày 4-5 vừa rồi, ngay sau khi "bỏ phiếu" bầu thêm mấy vị vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư trung ương, các trang mạng chủ yếu đã có tin và điện thoại truy cập được In-to-nét đã có ngay tin rồi. Còn cơ quan thông tin chính thức và tin cậy của Nhà nước thì mãi cho đến chiều 11-5 mới dám loan tin. Làm báo mà đi sau như vậy thì còn gì là tính chất thông tin báo chí nữa. Hồi còn đi học lớp báo chí, tôi được phổ biến một kinh nghiệm rất hay. Hội nghị Giơ-ne-vơ bàn về lập lại hòa bình ở Đông Dương, đồng chí phóng viên TTXVN (lúc đó gọi là VNTTX) đưa tin về kết quả hội nghị chỉ nhanh hơn hãng Roi-tơ (Anh) có 5 phút mà được đúc kết thành kinh nghiệm nghiệp vụ giáo dục cho các thế hệ làm báo sau này. Đó là đồng chí Lê Bá Thuyên, sau là Phó Giám đốc VNTTX, rồi chuyển sang Báo Nhân dân và nay thì đã mất...
Trong hội nghị trung ương 7 có đề cập một trong sáu nhiệm vụ là "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận". Vì sao lại phải đặt vấn đề ấy trong một hội nghị quan trọng của trung ương vào thời điểm này? Công tác dân vận tại sao lại phải tăng cường sự lãnh đạo ?
Lâu nay không được tăng cường ư. Có thể vì không được tăng cường nên công tác dân vận đến lúc "mạt vân". Sau khi giật mình trước lời nhắc nhở đã "cũ mèm" của Cụ Hồ về công tác dân vận, người ta mới giật mình thật sự, bằng cách tăng cường, bầy ra một hệ thống ban dân vận từ xã trở lên. Nhưng ban dân vận lại thêm một cái ban "ngồi chơi xơi nước", tốn kém của dân. Trong nghị quyết 4 có đề cập đến việc các cơ quan Nhà nước và Đảng ngày càng xa dân. Ngày xưa, người ta còn đói ăn, không lương, hoạt động không "dựa vào dân" thì không hoạt động được, nên cán bộ thấu hiểu một phấn tâm tư nguyện vọng của dân, biến vào chính sách, dân được tôn trọng và dân cũng được "chiếu cố" nhiều mặt, dễ thở hơn...Còn bây giờ, càng có ý kiến chỉ đạo "tăng cường" công tác dân vận, dân càng thấy xa cán bộ, thậm chí có việc ra làm việc với "một cửa nhưng nhiều khóa" vẫn bị người của Đảng và chính quyền hành cho tới số, chán quá, bực mình quá, phải nhanh chân mà chuồn thôi. Bây giờ cán bộ thôn xã đường phố thảy đều có lương, đời sống khá giả, thậm chí ô tô nhà lầu, vợ và bồ đẹp con khôn, cần gì mấy đấu gạo còm của dân nữa mà phải "dân vận". Xa dân thì còn dân vận cái nỗi gì. Thời còn bao cấp, tôi đã chứng kiến ông Bí thư huyện ủy, bà Phó chủ tịch UBND huyện ba bốn giờ sáng đã thấy có mặt tại đồng làng tôi chỉ đạo cấy hái cho kịp thời vụ...Còn ngày nay, các quan xã, không bao giờ thấy có mặt ở các cuộc họp thôn, các quan thôn chẳng bao giờ đến nhà dân hỏi hạn công việc. Hội nghị tiếp xúc cử tri các cấp hoàn toàn là hình thức, người đi họp chọn lựa kỹ càng, nhất là cuộc tiếp xúc có mặt các vị lãnh đạo cao ở trung ương. Bảo vệ vòng trong vòng ngoài, đến con kiến cũng không lọt. Nhiều người bức xúc nóng lòng muốn gặp vị lãnh đạo thì bị bảo vệ đuổi. Một dạo, xã tôi được vinh dự đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về thăm, chỉ trong vòng một giờ đồng hồ. Mọi công việc đón tiếp được "vắt chân lên cổ" chuẩn bị. Phó Chủ tịch về nói dăm ba câu sáu điều với cán bộ lãnh đạo chủ yếu của xã, sau đó gửi lại mấy chục triệu tiền quà chia cho mấy đoàn thể kỷ niệm ngày Phó chủ tịch nước về thăm, rồi lên xe về Hà Nội vì "Ngài" rất bận. Ngay sau bế mạc Hội nghị trung ương 7, đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "phóng" về Hải Phòng "tiếp xúc cử tri" để truyền đạt thắng lợi của hội nghị trung ương 7...Gần dân đến thế lả cùng. Chắc là thi hành ngay tinh thần "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận !" Còn những người ngày ngày sống trong dân lại quên dân, thì phải thấm nhuần "tăng cường"...Dân chán ngấy rồi...vận làm gì cho mất công !

Nguồn Phạm Viết Đào Blog.

Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng . Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ"( Lê Hiền Đức ). ĐCSVN đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động và thối nát. Để cứu Nước cứu Nhà: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh sửa đổi điều 4 Hiến Pháp, xóa bó độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN, dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho nhân dân được bầu chọn những tổ chức , cá nhân có tài có đức tham gia lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Đất Nước.( VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog) 

 
Xem bài liên quan :
 

CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu . 
 
Bộ Mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng trong vụ cưỡng chiếm đất Văn Giang . 
 
Mười ba cáo buộc GĐ Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng . 
 
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước ! 
 
NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân. 
 
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ?
Đăng nhận xét