Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh bị cấm xuất cảnh sang MỹBlogger Huỳnh Ngọc Chênh
RSF
Trọng Thành RFI.

Chiều nay, 10/05/2013, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, blogger vừa được Tổ chức Phóng viên Không biên giới trao giải thưởng Netizen 2013, đầu tháng Tư vừa qua, bị an ninh Việt Nam ngăn không cho cùng con lên máy bay sang Hoa Kỳ.
Trả lời RFI Việt ngữ, ông Huỳnh Ngọc Chênh mô tả sự việc và cho biết một số nhận xét.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh
 
10/05/2013
 
 
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh : Tôi hứa với cháu út của tôi là thưởng cho nó chuyến qua Mỹ, đi thăm Disneyland, đi chơi. Bây giờ giữ lời hứa, lấy tiền hưu mua vé máy bay cho hai cha con đi. Thì lên đến phi trường, người ta chặn lại. Lý do là theo đề nghị của Cục Chính trị của Bộ Công an, và không đưa ra lý do gì (cụ thể). Người ta làm một biên bản ghi là vậy : Theo đề nghị của Cục Chính trị Bộ Công an, tạm thời chưa được phép xuất cảnh, và nếu cần thiết, thì lên Cục Chính trị để làm việc, để hiểu thêm.
RFI : Thưa anh, sự việc diễn ra vào thời điểm nào ?
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh : Mới cách đây khoảng ba tiếng, tôi định đi chuyến bay qua Đài Loan. Chuyến bay khởi hành lúc 17 giờ 45 giờ Việt Nam, nhưng khoảng 3 giờ chiều thì tôi bị chặn lại ở cửa ra an ninh.
RFI : Anh có định đi Mỹ nữa hay không và có định liên lạc với Bộ Công an để làm rõ việc này ?
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh : Chắc cũng không dự định gì. Nhiều anh em đã từng bị chặn thì họ nói cũng chẳng đi tới đâu, chẳng làm được cái gì, chỉ mất công. Nhưng mà rồi tôi cũng phải lên hỏi để xem như thế nào, hỏi về lý do, để biết hơn về chuyện pháp luật thôi, chứ còn biết cũng chả tới đâu và mất thời giờ của mình.
RFI : Trước khi sự việc này xảy ra, thì có những dấu hiệu báo trước là anh sẽ bị ngăn cản hay không ?
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh : Theo luật, thì người ta phải báo trước cho mình, mình biết mình có được đi hay không đi. Nếu như bị ngăn chặn, thì phải báo cho đương sự biết, nhưng ở đây họ chả có dấu hiệu, chả thông báo gì hết. Lên tới nơi, làm giấy tờ thủ tục bình thường. Lên tới nơi, thì mới không cho đi. Đa số những người bị chặn lại đều như vậy, chặn vào phút chót ở tại phi trường, sau khi người ta đã làm thủ tục máy bay, làm xong hết hành lý gởi lên máy bay rồi, người ta phải chờ lấy hành lý xuống lại, hai bố con…
RFI : Trước khi chia tay, anh có lời gì chia sẻ thêm với thính giả ?
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh : Cái chuyện đây nó bất thường với thế giới, nhưng ở Việt Nam nó lại xảy ra quá bình thường. Bởi vì cái nhân quyền cũng bị hạn chế, mặc dầu luật pháp công nhận quyền cơ bản của con người, quyền tự do đi lại, quyền này quyền khác, nhưng rồi là hầu hết bị hạn chế, với lý do này, lý do khác.
Tôi thì tôi tin tưởng là có sự cởi mở, cho nên tôi cũng đi thử chuyến này, mặc dầu cũng nghi rằng mình cũng rất khó đi, nhưng mình không đi thì mình không biết là mình bị ngăn chặn. Cho nên mình đi để mình hiểu rằng mức độ cởi mở của Nhà nước tới đâu.
RFI : Xin cảm ơn nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.
Nguồn RFI.
Xem clip liên quan : 
 
Đăng nhận xét