Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

TQ tố cáo tàu cá VN đã vi phạm Hoàng Sa của TQ

Trung Quốc phủ nhận vụ đâm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa


Tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 bị tố cáo đã đâm vỡ mạn tàu cá Việt Nam (Reuters)

Trọng Nghĩa RFI.

Đúng như dự kiến, chỉ ít lâu sau khi Việt Nam lên tiếng chính thức phản đối, vào hôm qua 28/05/2013, Bắc Kinh đã bác bỏ lời tố cáo của Hà Nội, theo đó tàu Trung Quốc đã đâm vỡ tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động tại vùng quần đảo Hoàng Sa. Không những thế Bắc Kinh còn tố cáo ngược lại là chính tàu cá Việt Nam đã vi phạm vùng biển của Trung Quốc. Phản ứng của Trung Quốc đã bị dư luận báo chí Việt Nam cực lực đả kích.
Theo Tân Hoa Xã, trong buổi họp báo thường kỳ, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác định rằng : « Các cáo buộc của Việt Nam hoàn toàn sai với thực tế ».
Đối với Trung Quốc, lỗi hoàn toàn về phía Việt Nam vì tàu cá Việt Nam « đã xâm nhập bất hợp pháp vung quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc, vi phạm luật lệ Trung Quốc », do đó các cơ quan chức năng của Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp thực thi luật pháp”. Tây Sa là tên Trung Quốc đặt cho quần đảo Hoàng Sa mà họ đã dùng võ lực chiếm toàn bộ vào năm 1974.
Bắc Kinh đã đưa ra các tuyên bố nói sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối sự kiện tàu Trung Quốc mới đây đã đâm vào một tàu cá Việt Nam đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Chính quyền Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm khắc hành vi của tàu Trung Quốc.
Theo thông tin từ phía Việt Nam, ngày 20/05/2013, tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90917 TS ở Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân đang đánh bắt tại một khu vực hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, thì bị một chiếc tàu Trung Quốc mang số hiệu 264 đã đâm thẳng vào, vừa làm mạn tàu Việt Nam bị hỏng, vừa đe dọa tính mạng của người trên tàu.
Ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố : « Hành động của các tàu Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này cũng đi ngược lại Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, gây phức tạp thêm tình hình trên biển ».
Sự kiện Bắc Kinh đổ lỗi cho Việt Nam mỗi khi xẩy ra các sự cố do chính tàu Trung Quốc gây nên, viện dẫn chủ quyền mà họ tuyên bố trên hầu như toàn bộ Biển Đông đã lại khiến cho dư luận Việt Nam hết sức bất bình.
Khi loan tin về lời phản bác của Trung Quốc vào hôm qua, tờ Tuổi Trẻ trên mạng đã chạy tựa : « Trung Quốc trơ tráo phủ nhận việc tông vỡ tàu cá Việt Nam ». Tờ Thanh Niên cũng không kém phần gay gắt : « Hồng Lỗi ngang ngược vu cáo Việt Nam ».
Nguồn RFI.
_________________________________--

Giặc đã chiếm trọn Hoàng Sa ,một phần Trường Sa , Ải Nam quan ,Núi Lão Sơn, một phần thác Bản Giốc...hàng chục ngàn cây số vuông Vịnh Bắc bộ cũn đã rơi vài tay giặc , và chúng đang gây hấn ngoài Biển Đông.  ĐCSVN đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động tham nhũng và thối nát, hèn với giặc ác với dân. Để cứu Nước cứu Nhà: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh sửa đổi điều 4 Hiến Pháp, xóa bó độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN, dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng; để nhân dân được bầu chọn những tổ chức , cá nhân có tài có đức tham gia lãnh đạo Đất Nước.( VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog)
Xem bài và clip liên quan : 

Đảng nhờ TQ giải phóng Hoàng Sa .
 Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ?
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu . 

  Mười ba cáo buộc GĐ Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng . 
  NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.   Hồ Chí Minh và đứa con rơi Nguyễn Tất Trung .wmv
Bộ Mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng trong vụ cưỡng chiếm đất Văn Giang .

Đăng nhận xét