Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ can thiệp cho LS Lê Quốc QuânLuật sư Lê Quốc Quân bị bắt giam từ ngày 27/12 năm ngoái về tội danh “trốn thuế” sau các hoạt động kêu gọi dân chủ và cổ xúy nhân quyền tại Việt Nam. Ông sẽ ra tòa vào ngày 9/7.
Trà Mi-VOA
Hơn một chục tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đề nghị Ngoại trưởng Hoa Kỳ nêu trường hợp bị giam cầm của luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân với giới lãnh đạo Việt Nam và thúc đẩy Hà Nội phóng thích ông Quân nhân dịp ông John Kerry công du sang Châu Á tham dự hội nghị ASEAN vào cuối tháng này.

Chúng tôi quyết định đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tập trung đề cập với Hà Nội về vụ bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân nhân chuyến công du Châu Á lần này vì đây là một ví dụ trong số rất nhiều các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Việt Nam...
Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt giam từ ngày 27/12 năm ngoái về tội danh “trốn thuế” sau các hoạt động kêu gọi dân chủ và cổ xúy nhân quyền tại Việt Nam. Dự kiến ông sẽ ra tòa vào ngày 9/7 tới đây.

Thư gửi Ngoại trưởng Kerry do 12 tổ chức NGO đồng ký tên ngày 17/6 nhấn mạnh vụ việc của nhà hoạt động này rất đáng được quốc tế chú ý. Nguyên nhân vì sao? VOA Việt ngữ tìm hiểu qua cuộc trao đổi với luật sư Nani Jansen, cố vấn luật cao cấp của tổ chức Media Legal Defense Initiative, một trong những tổ chức đồng ký tên trong thư, và được bà cho biết:

Luật sư Jansen: Chúng tôi quyết
Luật sư Nani JansenLuật sư Nani Jansen
định đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tập trung đề cập với Hà Nội về vụ bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân nhân chuyến công du Châu Á lần này vì đây là một ví dụ trong số rất nhiều các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Qua trường hợp này, chúng tôi muốn đánh động sự lưu tâm của cộng đồng quốc tế rằng tại Việt Nam có rất nhiều nhà hoạt động, nhà báo, và luật sư nhân quyền đang bị sách nhiễu, giam cầm chỉ vì họ cổ xúy và bênh vực cho nhân quyền cơ bản của người dân. Phiên tòa xét xử ông Quân sắp diễn ra trong đầu tháng 7 ngay sau chuyến công du Châu Á của Ngoại trưởng Kerry. Cho nên, chúng tôi cho rằng đây là dịp tốt nhất để nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lên tiếng về vụ việc này.

Chúng tôi muốn đánh động sự lưu tâm của cộng đồng quốc tế rằng tại Việt Nam có rất nhiều nhà hoạt động, nhà báo, và luật sư nhân quyền đang bị sách nhiễu, giam cầm chỉ vì họ cổ xúy và bênh vực cho nhân quyền cơ bản của người dân...
VOA: Ngoài lá thư đề nghị Ngoại trưởng Mỹ can thiệp cho trường hợp của luật sư Quân, liên minh các tổ chức nhân quyền bao gồm Media Legal Defense Initiative còn có những hành động nào khác kêu gọi phóng thích cho ông Quân?

Luật sư Jansen: Chúng tôi đã có nhiều hành động can thiệp cho ông Quân. Ngay sau khi ông bị bắt, chúng tôi đã gửi kháng nghị thư khẩn cấp lên Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp quốc chuyên trách về quyền tự do bày tỏ quan điểm, yêu cầu ông thúc đẩy nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho ông Quân. Sau đó, chúng tôi đã gửi thư tố cáo tới Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về quyền tự do bày tỏ quan điểm và bảo vệ các nhà đấu tranh nhân quyền, yêu cầu họ nêu vấn đề của ông Quân với giới lãnh đạo Việt Nam để bảo đảm rằng ông hoặc được phóng thích hoặc phải được xét xử công bằng. Ngoài ra, chúng tôi cũng thay mặt luật sư Quân đệ trình thỉnh nguyện thư lên Nhóm Hành động của Liên hiệp quốc Chống giam giữ tùy tiện (UNWGAD) tố cáo Hà Nội giam giữ ông tùy tiện bởi vì đây là hậu quả của việc ông thực thi quyền tự do ngôn luận và quyền tự do lập hội của công dân trong vai trò một nhà cổ xúy dân chủ, nhân quyền.
Các tổ chức nhân quyền kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ can thiệp cho LS Lê Quốc Quân
VOA: Trước các hành động đó, những phản hồi đã nhận được ra sao, thưa bà?

Luật sư Jansen: Chúng tôi biết vấn đề này đang được UNWGAD xem xét và hy vọng họ sẽ đưa trường hợp của ông Quân ra trước kỳ họp sắp tới của họ. Chúng tôi cũng biết rằng vị Báo cáo viên Đặc biệt của Liên hiệp quốc đã nghiên cứu vụ việc của ông Quân và đã chính thức nêu thắc mắc với giới lãnh đạo Việt Nam, nhưng Hà Nội chỉ trả lời rằng họ thi hành đúng luật pháp nội bộ.

VOA: Xin chân thành cảm ơn cố vấn luật cao cấp của tổ chức Media Legal Defense Initiative, bà Nani Jansen, đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.
Nguồn VOA.
_____________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.

Đăng nhận xét