Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Trung Quốc : Nổi loạn ở Tân Cương, 27 người chếtAn ninh kiểm soát một khu phố của người Duy Ngô Nhĩ tại Urumqi trong vụ bạo động hồi tháng 7/2009.
REUTERS

Thụy My RFI

Theo Tân Hoa Xã, các vụ nổi loạn sáng nay 26/06/2013 ở gần Turpan, thuộc tỉnh Tân Cương có đa số dân là người Hồi giáo đã làm cho 27 người thiệt mạng.Bản tin Tân Hoa Xã nói rằng khoảng 6 giờ sáng hôm nay, giờ địa phương (22 giờ GMT thứ Ba 25/6), « những người nổi dậy vũ trang bằng dao đã tấn công các đồn công an và trụ sở chính quyền địa phương » thành phố Lukqun, nằm các thủ phủ Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề) 250 km, không xa ốc đảo Turpan (Thổ Lỗ Phồn).
Theo các cán bộ đảng địa phương, những người nổi dậy đã « đâm người và đốt các xe công an ». Tân Hoa Xã nói thêm, có ba người bị bắt tại chỗ, công an đang truy lùng những người bỏ trốn, nhưng không cho biết con số cụ thể.
Một viên chức giấu tên cho Tân Hoa Xã biết, có 17 người, gồm 9 công an, bảo vệ và 8 thường dân đã bị chết, trước khi công an nổ súng bắn chết 10 người nổi dậy.
Vụ nổi dậy đẫm máu mới này xảy ra sau các cuộc xung đột vũ trang đã làm cho 21 người chết, trong đó có 6 công an vào giữa tháng Tư, giữa « những người ly khai » thiểu số Duy Ngô Nhĩ - người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Tân Cương, và lực lượng công an.
Tân Cương thường xuyên bị xáo trộn do những biến loạn từ tình trạng căng thẳng cao độ giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ, luôn bị Bắc Kinh quy là « khủng bố » hoặc « ly khai »
____________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.
Đăng nhận xét