Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013

GDP Việt Nam đang nằm ở đâu trong khu vực?

Dù đã có mức phát triển nhanh trong 20 năm qua, nhưng về khoảng cách tuyệt đối Việt Nam vẫn thua rất xa với các nước Đông Nam Á khác. Tính từ cải cách Đổi Mới năm 1986, Việt Nam từng là một trong những tâm điểm đầu tư của thế giới trong 20 năm qua.
Việt Nam đã có những bước nhảy “thần kỳ” phát triển kinh tế, thoát khỏi một nước nghèo nàn lạc hậu để trở thành một một nước có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng của VN như thế nào thì có lẽ ít người mường tượng được, nhất là khi so sánh với các nước trong khu vực.


Tính về tốc độ tăng trưởng tương đối, Việt Nam có tăng trưởng cao nhất khu vực. Nhưng khi tính về số tuyệt đối, Việt Nam vẫn có một khoảng cách khá xa với các trong khu vực, nhất là khi tốc độ tăng trưởng đang có dấu hiệu chậm lại.


Tương quan GDP giữa Việt Nam với các nước khu vực giai đoạn 1960-2010.

Nếu lấy mốc 1989, sau khi Việt Nam thực hiện Đổi mới cải cách nền kinh tế, và vượt qua được cơn bão lạm phát , lúc đó GDP ở mức 6,3 tỷ USD, trong khi đó Indonesia 101 tỷ USD, Thái Lan 72 tỷ USD, Philippines 42 tỷ USD, Malaysia 38,8 tỷ USD, Singapore 30 tỷ USD.

Sau hơn 20 năm phát triển kinh tế, thứ hạng giữa các nước có sự thay đổi không nhiều, tuy nhiên khoảng cách ngày càng lớn. Việt Nam hiện có GDP ở mức 106 tỷ. Tuy nhiên, dẫn đầu là Indonesia lại ở mức 708 tỷ USD.

Indonesia là nước có phát triển ấn tượng nhất khu vực Đông Nam Á, chính vì vậy tiền đầu tư khắp thế giới đã liên tục đổ về nước này trong thập kỷ vừa qua.

Đứng thứ 2 là Thái Lan ở mức 319 tỷ USD, Malaysia vươn lên thứ 3 với 238 tỷ, Singapore là 213, và Philippines là 199,5 tỷ USD.

Dù Việt Nam đã có mức phát triển nhanh trong 20 năm qua, nhưng về khoảng cách tuyệt đối vẫn còn thua rất xa với các nước Đông Nam Á, chưa nói đến so với các nước trên thế giới. Khi nền kinh tế có quy mô ngày càng lớn, thì để đạt tăng trưởng cao như quá khứ là một việc rất khó khăn.
Nguồn VFPress_Ảnh chụp____________________________________
Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan

Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.  
Đăng nhận xét