Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

Giới bảo vệ nhân quyền quốc tế quan ngại về tình hình ông Nguyễn Văn Hải

RFI


Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày & Phan Thanh Hải - Anhbasaigon & Tạ Phong Tần (DR)
Hôm nay, 19/07/2013, Đài quan sát về việc bảo vệ những nhà tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Genève, cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR), trụ sở tại Paris - ra thông báo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng sức khỏe của blogger Nguyễn Văn Hải (biệt danh Điếu Cày), đang tuyệt thực ít nhất từ 25 ngày nay.
Bản thông cáo chung ghi nhận ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) là một blogger nổi tiếng và người sáng lập « Câu lạc bộ nhà báo tự do Việt Nam », được biết đến với nhiều bài viết trên mạng, kêu gọi tôn trọng nhân quyền và ủng hộ các cải cách dân chủ. Hiện tại ông Hải bị giam tại trại số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, miền trung Việt Nam.
Ngày 16/07 vừa rồi, bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Điếu Cày, khi đến thăm ông, đã không được cho vào. Một viên chức quản giáo chỉ nói rằng ông Hải đang « bị kỷ luật vì làm rối trật tự »… Chỉ sau khi người tù lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng bị giam giữ tại trại này, nói với người vợ vào thăm, thì tin ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực đến ngày thứ 25 mới được bên ngoài biết đến.
Thông cáo của Đài quan sát về việc bảo vệ những nhà tranh đấu cho nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) nhấn mạnh rằng nhà tù, nơi ông Nguyễn Văn Hải bị giam giữ, nằm ở một vùng núi hẻo lánh, cách Vinh, thành phố gần nhất, tới 70 km. Điều này khiến các cơ sở bảo vệ nhân quyền nói trên rất lo ngại, vì nếu ông Hải rơi vào tình trạng nguy kịch sau thời gian tuyệt thực kéo dài, sẽ không kịp đưa ông đi cấp cứu.
Năm 2009, ông Nguyễn Văn Hải bị kết tội « trốn thuế », sau nhiều cáo buộc với đủ chứng cứ tạo dựng. Sau khi mãn hạn tù, thay vì được trả tự do, blogger Điếu Cày lại phải ra tòa lần thứ hai, vì bị truy tố theo điều 88, Bộ luật Hình sự, điều luật thường dùng để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Lần này ông Hải bị án tù 12 năm. Cuối năm 2011, ông Nguyễn Văn Hải từng tuyệt thực 29 ngày để phản kháng các điều kiện giam cầm khắc nghiệt.
Đài quan sát về việc bảo vệ những nhà tranh đấu cho nhân quyền là một chương trình phối hợp của Liên đoàn quốc tế về nhân quyền (FIDH) và Tổ chức thế giới chống tra tấn (OMCT). Chủ tịch của FIDH Karim Lahidji kêu gọi chính quyền Việt Nam « trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Điếu Cày và những nhà tranh đấu nhân quyền, cũng những blogger bất đồng chính kiến ở Việt Nam ». Tổng thư ký Tổ chức thế giới chống tra tấn Gerald Staberock khẳng định, đã đến lúc chính quyền Việt Nam « chấm dứt các đàn áp chống lại các nhà tranh đấu trên mạng và những nhà bảo vệ nhân quyền ». Còn chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam Võ Văn Ái nhận định việc chính quyền Việt Nam giam giữ ông Hải là « bất hợp pháp và đáng hổ thẹn ».
Nguồn RFI.
_________________________________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan

Thỏa Hiệp ngầm 05-07-2020 là ngày thực hiện đợt I sáp nhập nước Việt Nam vào Trung Cộng  
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !


Đăng nhận xét