Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên dùng vũ lực trong tranh chấp chủ quyền biển đảoTổng thống Mỹ Barack Obama (T) hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, California, 07/06/2013
REUTERS/Kevin Lamarque
Đức Tâm
Hôm qua, 11/07/2013, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết, khi gặp các quan chức Trung Quốc, nhân đối thoại chiến lược song phương, tại Washington, tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhắc nhở Bắc Kinh nên giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng một cách hòa bình, không nên đe dọa hoặc dùng sức mạnh.

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Chính quyền Tokyo tố cáo Bắc Kinh đưa nhiều tàu hải giám, ngư chính tới khu vực này nhằm khẳng định chủ quyền của mình tại đây.
Philippines và Việt Nam cũng lên án Trung Quốc đã có thái độ hung hăng, đe dọa trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.
Sau cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Trung diễn ra trong hai ngày, Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách đối ngoại Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, tuyên bố với báo chí rằng Bắc Kinh « ủng hộ tự do hàng hải tại tất cả các vùng biển » và Trung Quốc « sẽ tiếp tục kiên định chính sách này ».
Từ năm 2010, Hoa Kỳ tỏ ra quan tâm hơn đến Biển Đông và khẳng định là có lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải. Tuy nhiên, Washington cũng tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.
Đồng thời, Mỹ gia tăng hợp tác quân sự với hai đồng minh là Nhật Bản và Philippines, cũng như đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam.
Nguồn RFI.
__________________________________________________


Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan

Thỏa Hiệp ngầm 05-07-2020 là ngày thực hiện đợt I sáp nhập nước Việt Nam vào Trung Cộng  
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !

Đăng nhận xét