Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

LO NGẠI SAU CHUYẾN TRƯƠNG TẤN SANG THĂM TÀU


"Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo.
Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo.
Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu.
Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải.
Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn.
Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước.
Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp.
Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta.
Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta
từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích.
Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn :
"Một tấc đất của Tiền nhân để lại,
cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".
Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu".
 

( Di chúc của Trần Nhân Tông )

Sách lược hay chiến lược?
Trần Kinh Nghị
Có ít nhắt là 3 sự thật liên quan đến tình hình Việt Nam trong vòng 1 tháng qua kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Trung Quốc.


Một là, báo chí truyền thông cùng các chuyên gia trong ngoài nước đều thống nhất nhận định về tình trạng sản xuất sa sút, nguồn thu ngân sách không đủ chi, giá ngoại hối USD tăng, giá vàng nhảy múa trong khi các mặt hàng đều tăng, đặc biệt giá điện tăng đột biến do ngành điện lạm thu của khách hàng (tham khảo tại đây:http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/nhieu-ho-gia-dinh-tai-ha-noi-bong-dung-bi-dong-tien-dien-gap-doi.
Đó là gì nếu không phải là biểu hiện của tình trạng lộn xộn trong kinh doanh với những hình thái "chụp giựt", "tự cung tự tiêu"... trên quy mô cả nước.
Mặc khác, trong khi bên cạnh những lời cảnh báo chiếu lệ yếu ớt chỉ phát ra từ một số báo chí và phương tiện thông tin đại chúng, dòng hàng hóa và đầu tư ngầm từ Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường nội địa Việt Nam với các thương lái rầm rập lùng sục khắp nơi để mua, thuê đất đai, bất động sản...Tuy nhiên, lạ thay, cả chính khách lẫn người dân Việt Nam đều vẫn bình chân như vại, chẳng lo khủng hoảng kinh tế cũng không lo bị thua thiệt...


Hai là, sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trung Quốc và hai bên ký hàng loạt văn kiện thỏa thuân "đối tác chiến lược" bầu không khí chính trị-xã hội Việt Nam dường như trở nên trầm lắng khác thường mà trong đó cảm nhận chung là tâm trạng phân vân của người dân. Đó có thể một phần do biện pháp bắt bớ, đàn áp người bất đồng ý kiến gần đây. Nhưng lý do chính có lẽ là do tác động của sự thỏa thuận Trung-Việt, hoặc do "cộng hưởng" của cả hai nguyên nhân trên.
Dù sao người dân vẫn chờ đợi. Tuy nhiên, họ đã không phải chờ lâu khi sáng nay ngày 9/7 vừa có tin 2 tàu cá của Việt Nam đã bị tàu hải quân Trung Quốc hành hung và cướp phá, thậm chí đã chặt cột cờ đỏ sao vàng vứt xuống biển khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam (Tham khảo tại đây http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130709_fishing_boat_vn_attacked.shtml


Ba là, tại Hà Nội mới xuất hiện những tấm biển hiệu giao thông tiếng Trung bên cạnh tiếng Việt (chứ không phải tiếng Anh và tiếng Việt như thường lệ). Chuyện này nhắc nhớ đến nhiều đợt dậy lên khi có những kẻ muốn dùng ngôn ngữ, văn hóa và màu cờ v.v... để gây ảnh hưởng tại đất nước này. Họ thuộc thế lực nào, từ bên trong hay bên ngoài không ai biết rõ. Trong một biểu hiện rất đáng lưu ý, gần đây bắt đầu xuất hiện luận điểm cho rằng Việt Nam nên giao biển đảo cho Trung Quốc quản lý..., miễn là giữ vững độc lập chủ quyền trên đất liền. Đứng đằng sau loại tư tưởng này là thế lực nào cũng không rõ.


Liệu đáng lo hay đáng mừng trước những sự thật nêu trên?

Vẫn biết mền dẻo, khôn khéo bao giờ cũng nên là quốc sách của dân tộc ta, nhất là trong những thời điểm khó khăn và trước những kẻ thù lớn mạnh nhưng hiếu chiến. Nhưng vấn đề là tình thần đó được vân dụng như thế nào. Phải chăng nó đang được vận dụng một cách sai lầm cùng lúc trên cả mặt trận đối ngoại và đối nội và bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-chính trị-xã hội, và không ngờ nó đang "đi vào cuộc sống" quá nhanh như vây?
Nếu vậy thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác, và hậu quả là rất khó lường. Có lẽ đây là điều mà ông cha ta chưa từng làm trong các thời kỳ lịch sử trước đây. Trong các thời kỳ trước khi giới lãnh đạo hai quốc gia bàn bạc với nhau điều khôn lẽ khéo thế nào, dân chúng không thể biết và cũng chưa cần biết vội. Nhưng thời nay mọi thông tin đều được dân cửu vạn trên biên giới đến bọn buôn lậu ở chợ Bến Thành, thậm chí các vùng sâu vùng xa đều có "quán triệt" và triển khai cho mục đích riêng của họ. Nói một cách dân dã, khi một sách lược rơi vào tình trạng "trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường" thì khó mà thành công! Ấy là chưa nói đối phương còn khôn khéo quỹ quyệt nhiều lần hơn ta. Đó là chỉ bàn trong góc độ phạm trù "sách lược". Còn nếu mọi việc đã chuyển thành "chiến lược" rồi thì xin miễn bàn ở đây./.
 Nguồn : BÁCH VIỆT  Blog.
___________________________________________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan

Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !


Đăng nhận xét