Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Tổng thống Miến Điện hứa thả hết tù chính trị trong năm 2013

Anh Vũ

Thủ tướng Anh David Cameron (T) tiếp Tổng thống Miến Điện Thein Sein tại Phủ Thủ tướng, Luân Đôn, ngày 15/07/2013
REUTERS

Ngày 15/7/2013, tại Luân Đôn, Anh quốc, Tổng thống Thein Sein tuyên bố từ nay đến cuối năm, Miến Điện sẽ trả tự do cho tất cả các tù chính trị và có thể trong những tuần tới sẽ có thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm sắc tộc nổi dậy.Tổng thống Thein Sein đưa ra tuyên bố hứa hẹn này ngay ngày đầu thăm Luân Đôn, trong chuyến công du đầu tiên tới Anh và Pháp kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 và thực thi tiến trình cải cách sâu rộng ở Miến Điện.
Trước các chuyên gia tư vấn tại Luân Đôn, ông Thein Sein tuyên bố : « Tôi xin bảo đảm với quý vị, từ nay đến hết năm, ở Miến Điện sẽ không còn tù chính trị nữa ». Ông Thein Sein cũng khẳng định quyết tâm chuyển tiếp từ chính phủ quân sự và chuyên quyền, đã tồn tại nửa thế kỷ, sang một thể chế dân chủ ở Miến Điện.
Tổng thống Miến Điện tỏ ra lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên qua giữa các nhóm sắc tộc thiểu số và chính quyền. Ông nói : « Rất có thể chúng tôi đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc để Miến Điện lần đầu tiên im tiếng súng kể từ 60 năm qua ».
Đón tiếp Tổng thống Miến Điện lần đầu đến thăm Luân Đôn, Thủ tướng David Cameron ca ngợi đây là "chuyến thăm lịch sử" và không quên nhắc nhở ông Thein Sein tiếp tục tiến trình cải cách và hành động mạnh hơn nhằm thúc đẩy nhân quyền và giải quyết xung đột trong vùng. Ông Cameron muốn tỏ quan ngại về các cuộc xung đột cộng đồng giữa người theo đạo Phật và người Rohingya theo Hồi giáo gần đây làm hàng trăm người thiệt mạng.
Đáp lại, Tổng thống Miến ĐiệnThein Sein khẳng định sẽ « không dung thứ » cho những ai châm ngòi hận thù sắc tộc.
Hôm qua, Bộ trưởng Phát triển Anh Justine Greening thông báo Luân Đôn sẽ viện trợ 30 triệu bảng để cung cấp cho Miến Điện các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản, giáo dục và cứu trợ nhân đạo cho những nạn nhân trong vùng có xung đột.
Chính phủ của Tổng thống Thein Sein từ hai năm nay đã có nhiều bước đi tích cực trên con đường tiến tới dân chủ trong đó có việc thả tù chính trị. Liên Hiệp Châu Âu đã bãi bỏ hết các trừng phạt, trừ cấm vận vũ khí, đối với Miến Điện. Bruxelles cũng đã khôi phục quy chế ưu đãi thương mại cho nước này. Hoa Kỳ đã gỡ bỏ gần hết các cấm vận, tạo điều kiện cho các công ty Mỹ có thể tới Miến Điện đầu tư.
Ngày mai 17/07/2013, Tổng thống Miến Điện công du Pháp trong hai ngày.
Nguồn RFI.
____________________________________


Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang gây hấn ngoài Biển Đông. Những yếu kém sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nước với Dân là quá rõ ràng. Nhưng Đảng không thể xử lý kỷ luật được, bởi "mặt quan nào cũng nhọ" (Lê Hiền Đức). Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG Blog


Xem bài và clip liên quan

Thỏa Hiệp ngầm 05-07-2020 là ngày thực hiện đợt I sáp nhập nước Việt Nam vào Trung Cộng  
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước !
Đăng nhận xét