Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Bắc Kinh "sẵn sàng" thương lượng về Biển Đông

Thụy My RFI

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái) và đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, hội chợ Trung Quốc - Asean lần thứ 10 tại Nam Ninh, Quảng Tây, 03/09/2013.
REUTERS/China Daily

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay 03/09/2013 khẳng định muốn có được một giải pháp thương lượng để chấm dứt các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông với các nước Đông Nam Á.
« Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng đảm bảo việc tìm kiếm một giải pháp thích hợp thông qua tham vấn hữu nghị ». Ông Lý Khắc Cường đã tuyên bố như trên, nhân dịp khai mạc hội chợ thương mại Nam Ninh ở miền nam Trung Quốc, có sự hiện diện của người đồng nhiệm Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam và Yingluck Shinawatra của Thái Lan.

Hãng tin Reuters nhắc lại, gần đây Bắc Kinh đã chấp nhận thương lượng về COC - Bộ quy tắc ứng xử trong việc giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng tại Biển Đông.
Một loạt các xung đột đã diễn ra giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á, đặc biệt về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông. Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, và hiện cho là có quyền quản lý Trường Sa, trong khi Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan, Brunei cũng đòi hỏi chủ quyền.
Hiện nay việc lưu thông hàng hải tại Biển Đông chỉ dựa trên bản Tuyên bố về ứng xử (DOC) - một thỏa thuận không có những ràng buộc, được Trung Quốc ký kết với ASEAN vào năm 2002. Bắc Kinh và Manila lên án lẫn nhau là đã không tôn trọng tuyên bố này.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm nay cũng tố cáo Bắc Kinh xây dựng những công trình mới trên bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 140 hải lý, bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm ngoái.
Nguồn RFI.
______________________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang dùng bản đồ "Lưỡi bò" để liếm sạch Biển Đông. Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 


Xem bài và clip liên quan
Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước ! 
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.

 

Đăng nhận xét