Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Một quả bom hạt nhân suýt phát nổ năm 1961 trên đất MỹLoại bom MK39 Mod 2 không đủ an toàn để được mang trên B-52 (DR)

Anh Vũ

Hôm nay nhật báo Anh Quốc, The Guardian dựa trên một tài liệu của Mỹ đã được giải mật cho hay, hồi tháng Giêng năm 1961, một quả bom hạt nhân của Mỹ có sức công phá lớn gấp 260 quả bom Hiroshima, đã suýt nữa phát nổ tại tiểu bang Carolina (miền đông Hoa Kỳ).
Theo báo cáo mật về sự kiện này, hôm 23 tháng Giêng 1961, một chiếc máy bay ném bom B-52 khi đang bay đã gặp sự cố để tuột hai quả bom loại Mark 39 trên bầu trời Goldboro, một thành phố cua tiểu bang Bắc Carolina. Báo cáo cho biết rõ : « một trong hai quả bom trên đã vận hành chính xác như nó được ném xuống có chủ định tức là : chiếc dù của bom mở và quy trình phát hỏa được khởi động.
Tuy nhiên một công tắc điện đơn giản đã ngăn quả bom phát nổ và tranh cho nước mỹ khỏi thảm họa.
Tác giả của báo cáo về sự việc được viết 8 năm sau đó đã nhấn mạnh là 3 trong số 4 thiết bị an toàn đã không hoạt động. Theo nhật báo Anh, nếu tai họa xảy ra thì tính mạng của hàng triệu người ở các thành phố Washington DC, Baltimore, Philadelphia và thậm chí cả New York sẽ gặp nguy hiểm.
Vào thời điểm đó, sự cố đã gây bàn tán xôn xao về mức độ nghiêm trọng của nó nhưng chính quyền Mỹ vẫn phản ác ý kiến cho rằng cuộc sống của người dân Mỹ bị đe dọa, do thiếu các biện pháp an toàn.
Báo The Guardian trích dẫn ý kiến một kỹ sư trong báo cáo kết luận rằng loại bom MK39 Mod 2 không trang bị cơ chế an toàn thích hợp để được mang trên máy bay B-52.
Tờ báo cũng tiết lộ thêm trong khoảng từ 1950 đến 1968 chính phủ Mỹ đã ghi nhận có ít nhất 700 sự cố đáng kể liên quan đến vũ khí hạt nhân của cường quốc vũ khí này.
Nguồn RFI.
________________________________
Đăng nhận xét