Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Việt Nam đề nghị Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra biển
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp đồng nhiệm Nhật Itsunori Onodera (DR)
Trọng Nghĩa RFI
Ghé thăm Việt Nam, chặng đầu tiên trong vòng công du Đông Nam Á kéo dài năm ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào hôm qua, 16/09/2013 đã hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Theo lời của chính ông Onodera, Hà Nội đã chính thức yêu cầu Tokyo giúp đỡ tăng cường năng lực bảo vệ vùng biển, trong đó có việc cung cấp tầu tuần tra biển cho Việt Nam.

Theo hãng tin Malaysia Bernama, phát biểu với một số nhà báo sau cuộc gặp với phía Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật đã tiết lộ rằng phía Việt Nam đã yêu cầu Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra để tăng cường khả năng thực thi pháp luật trên vùng biển của mình. Ông Onodera xác nhận là ông sẽ truyền đạt yêu cầu của phía Việt Nam lên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các Bộ có liên quan.
Thông tin về việc Hà Nội đề nghị Tokyo cung cấp tàu tuần tra biển đã từng được truyền thông Nhật Bản loan báo từ tháng Tư vừa qua, đặc biệt sau khi chính quyền Nhật Bản cho biết ý định cung cấp một chục chiếc tàu tuần tra cho Philippines thông qua nguồn viện trợ cho phát triển ODA.
Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh ngày càng có thêm các hành động càng lúc càng quyết đoán nhằm áp đặt các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, cũng như tại vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông hiện đang do Nhật Bản quản lý.
Để đối phó với tham vọng của Trung Quốc, Nhật Bản một mặt củng cố sức mạnh của mình, một mặt khác sẵn sàng giúp đỡ các nước Đông Nam Á đang bị Bắc Kinh lấn lướt tại Biển Đông tăng cường năng lực kiểm soát vùng biển của mình. Hai nước được Nhật Bản ưu tiên giúp đỡ chính là Philippines và Việt Nam.
Nhân chuyến ghé thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hai nước đã đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. Theo hãng tin Nhật Jiji Press, ông Onodera đã cho biết sau cuộc họp với các đối tác Việt Nam rằng cả hai nước đều công nhận tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết tranh chấp biển đảo dựa trên luật pháp và thông qua đối thoại.
Sau Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sẽ đến Thái Lan tiếp tục vòng công du Đông Nam Á của ông. Theo báo chí Nhật Bản, đây là lần đầu tiên mà ông Onodera đến thăm Việt Nam từ khi nhậm chức. Tuy vậy, ông đã có dịp tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, mà lần sau cùng là vào tháng Tám vừa qua, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ở Brunei.
Nguồn RFI.
____________________________________________


Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang dùng bản đồ "Lưỡi bò" để liếm sạch Biển Đông. Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .
 


Xem bài và clip liên quan

Trương Tấn Sang và truyền thống ươn hèn của ĐCSVN trước Bắc Kinh
Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước ! 
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.
Đăng nhận xét