Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Dân biểu Mỹ đề nghị John Kerry nêu vấn đề nhân quyền với Việt Nam

Anh Vũ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc điều trần tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, Washington, 10/12/2013
REUTERS
Trước chuyến công du tới Hà Nội vào cuối tuần này của Ngoại trưởng Mỹ, hôm nay 12/12/2013, các dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi ông John Kerry phải nêu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.
Trong vòng công Châu Á lần này, ngày 14/12/ 2013, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Việt Nam, nơi mà từ năm 1967 và 1970, ông đã từng có mặt trên tư cách là một chỉ huy tàu tuần tra của quân đội Mỹ tham chiến tại Việt Nam.
Trọng tâm chuyên công du của Ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam là thúc đẩy quan hệ trên lĩnh vực thương mại và an ninh giữa hai nước, được hình thành từ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây hơn hai thập kỷ.
Trong một bức thư gửi tới Ngoại trưởng John Kerry, 47 hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ nhấn mạnh là bảng tổng kết về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam vẫn tiếp tục tồi tệ đi, biểu hiện rõ nhất là việc bắt bớ các blooger và những người đấu tranh, đối lập, vẫn gia tăng. Các dân biểu cũng bày tỏ lo ngại việc Việt Nam sẽ tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) trong khi tình trạng nhân quyền ở đất nước này không được cải thiện.
Bức thư có đoạn viết : « Mọi thúc đẩy quan hệ kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực thỏa thuận thương mại phải gắn với việc cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam ».
Các dân biểu Mỹ đề nghị : « Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Ngài (John Kerry) đặt lên hàng đầu vấn đề nhân quyền trong chuyến công du đến đất nước này ».
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua nhận định, việc hai cựu thù lịch sử Việt Nam và Hoa Kỳ có thể trở thành đối tác như ngày hôm nay, đó là nhờ vào kết quả hoạt động ngoại giao đầy khó khăn.
Nguồn RFI.
Đăng nhận xét