Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2013

Một trăm ngàn người biểu tình đòi tổng thống Ukraina từ chức

Thanh Hà RFI.
Hàng trăm người liên tục tiến về công viên ở ngay trung tâm thủ đô Kiev. Tại đây, hàng chục ngàn người đã có mặt. Đám đông dương cao cờ Ukraina với hai màu xanh và vàng, cờ của Liên Hiệp Châu Âu và kể cả cờ của các đảng phái chính trị thuộc phe đối lập. Trong đó có đảng của cựu thủ tướng Timochenko đang bị cầm tù. Đoàn người biểu tình hô to những khẩu hiệu đòi tổng thống Victor Ianoukovitch từ chức.

 
 Biểu tình kêu gọi chính phủ chấp thuận để Ukraina hội nhập với Liên Hiệp Châu Âu, Kiev, 01/12/2013.
REUTERS/Gleb Garanich


Tại Ukraina, dù bị cấm, phe thân châu Âu tiếp tục biểu tình đòi tổng thống Ianoukovitch từ chức và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Vào trưa ngày 01/12/2013, một trăm ngàn người tràn ngập đường phố thủ đô Kiev với những khẩu hiệu đòi Ukraina xích lại gần với Liên Hiệp Châu Âu.
Tư pháp Ukraina ban hành lệnh cấm tuần hành tại Kiev cho đến hết ngày 07/12/2013, nhưng đối lập Ukraina thân châu Âu vẫn xuống đường đòi tổng thống từ chức, nhất là trong bối cảnh ông Ianoukovitch sắp đến Matxcơva ký kết một « lộ trình hợp tác » với Nga.
Đoàn biểu tình đã khởi hành từ tượng đài kỷ niệm nhà thơ Taras Chevtchenko, một vị anh hùng dân tộc của Ukraina, và đã dừng lại ở quảng trường Độc Lập, biểu tượng của cuộc cách mạng Cam năm 2004.
Đặc phái viên RFI, Anastasia Becchio từ thủ đô Kiev gửi về bài tường trình :
« Hàng trăm người liên tục tiến về công viên ở ngay trung tâm thủ đô Kiev. Tại đây, hàng chục ngàn người đã có mặt. Đám đông dương cao cờ Ukraina với hai màu xanh và vàng, cờ của Liên Hiệp Châu Âu và kể cả cờ của các đảng phái chính trị thuộc phe đối lập. Trong đó có đảng của cựu thủ tướng Timochenko đang bị cầm tù. Đoàn người biểu tình hô to những khẩu hiệu đòi tổng thống Victor Ianoukovitch từ chức.
Hình ảnh của ông này càng xấu đi kể từ khi ông ra lệnh cho cảnh sát giải tán biểu tình ở quảng trường Độc Lập một cách thô bạo vào sáng hôm qua. Ngay cả trong hàng ngũ của đảng cầm quyền, cũng đã có một vài tiếng nói chỉ trích thái độ quá đáng của tổng thống Ukraina. Hai dân biểu trong đảng của ông Ianoukovitch đã xé thẻ đảng. Đối lập Ukraina hiện không nắm đa số ở Quốc hội, nhưng kiên quyết đấu tranh cho đến khi tổng thống Ianoukovitch bị truất phế ».
Theo tin chính thức của thành phố Kiev, khoảng 100 cảnh sát Ukraina bị thương trong các vụ đụng độ với người biểu tình. Theo phóng viên của hãng thông tấn Pháp, AFP, có ít nhất ba người biểu tình và ba phóng viên bị thương. Trong số đó có hai phóng viên ảnh của AFP và một người của đài Euro News.
Nguồn RFI.


Đăng nhận xét