Thứ Ba, 14 tháng 1, 2014

CẶP “SONG SINH” CỦA THỦ TƯỚNG CHÀO ĐỜI?

 Hy vọng, ngài thủ tướng với diện mạo còn rất trẻ trung, khỏe mạnh sẽ cho chào đời cặp “song sinh” khỏe mạnh, lành lặn, chứ không phải cặp „song sinh” quái thai trong năm nay 2014.
Đinh Minh Đạo

Đọc “Thông điệp năm mới của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”, thật khó có thể tin được ông là người đã ký các văn bản :
Quyết định 97/2009- QĐ- Ttg , (*) trong đó quy định không được công bố các phản biện công khai với danh nghĩa hoặc gắn với danh nghĩa của tổ chức khoa học và công nghệ. Quy định này đã buộc Viện nghiên cứu phát triển IDS, một tổ chức thinh – tank đầu tiên ở Việt Nam tự giải thể để phản đối.
Nghị định 136/2006/NĐ-CP , ký ngày 14-11-2006, cấm khiếu nại tập thể. Thực chất là tạo điều kiện, bảo vệ các quan chức bất lương, các nhóm lợi ích cướp đất đai, nhà cửa… của người dân ở những khu vực đông dân, vô hiệu hóa truyền thống đoàn kết giúp đỡ nhau, đấu tranh chống lại những sai trái của các quan chức và hệ thống luật pháp của nhân dân.
Nghị định 72/2013/ND-CP , trong đó cấm các hành vi lưu truyền thông tin trên mạng. Đây là một quy định quá sái ngược với thế giới văn minh trong thời đại thông tin toàn cầu.
– …
Không phải tôi không có lòng tin vào sự thay đổi quan điểm chính trị hay chuẩn mực đạo đức của con người. Thế giới có những thí dụ thật sống động về sự thay đổi này. Ông Thein Sein, người đứng đầu một thể chế độc tài quân sự khét tiếng Miến Điện, nay đã chấp nhận sự tồn tại hợp pháp của các đảng đối lập, cho báo chí tự do, thả hết tù nhân chính trị. Ông Mikhail Gorbachev tổng bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô, bỏ “nửa đời người cho lý tưởng cộng sản”, sau thấy Đảng toàn “tuyên truyền và dối trá” đã dũng cảm cải tổ Đảng, hủy bỏ sự kìm giữ đối vớí các quốc gia cộng sản “anh em”, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc cách mạng dân chủ ở đông Âu thành công. Ông Aleksandr Kwasniewski, ủy viên bộ chính trị Đảng Công nhân Thống nhất (đảng cộng sản) Ba Lan, đã thuyết phục các đồng chí của mình ngồi vào bàn thương lượng với Công đoàn Đoàn Kết trong Hội nghị Bàn Tròn. Sau khi giải thể đảng cộng sản, đã đứng ra thành lập đảng mới theo tiêu chí dân chủ, làm chủ tịch đảng. Ông đã ra ứng cử tổng thống, đối đầu và chiến thắng đối thủ là tổng thống đương nhiệm, người thợ điện huyền thoại của Công Đoàn Đoàn Kết Lech Walesa. Ông đã thắng qua bầu cử trực tiếp của cử tri toàn quốc, làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.
Còn ông thủ tướng của chúng ta cho đến nay vẫn là một ẩn số. Ngoài những quyết định phản dân chủ mà ông đã ký trên đây, ông cũng đã có những phát biểu thu hút sự chú ý của dư luận. Trong kỳ họp quốc hội cuối năm 2011, ông đã tuyên bố về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và công khai tuyên bố cần sớm có luật biểu tình. Cho đền nay, những người yêu nước, phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc vẫn bị đàn áp, còn luật biểu tình thì lặn mất tăm.
Trong thông điệp đầu năm lần này, ông đã làm nhiều người bất ngờ. Ngoài một phần nội dung giống như thường thấy ở các nghị quyết của Đảng, ông đã giành phần đáng kể nói về dân chủ. Ông nhắc lại lời cụ Hồ: “Nước ta là một nước dân chủ, mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân”, rồi “dân chủ cũng là xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người”. Ông đã không nói một cách trơ trẽn, điêu ngoa như các đồng chí của ông, rằng “chế độ XHCN dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản chủ nghĩa”, ông nói: “chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng phải ưu việt hơn về dân chủ và Đảng ta phải nắm chắc ngọn cờ dân chủ”. Sắp tới, Đảng ta, trong đó ông là người đề xướng sẽ phất ngọn cờ dân chủ như thế nào? Thả các tù nhân chính trị hay bắt bỏ tù thêm những người chỉ phát biểu những quan điểm của mình một cách ôn hòa? Thực hiện bầu cử tự do hay tiếp tục “Đảng cử dân bầu”? Báo chí được tự do hay hơn 600 tờ báo vẫn chỉ có một tổng biên tập? Công dân được lập hội, đoàn độc lập hay vẫn bị cấm đoán, bắt bớ, tù đày?
Thật quá ấn tượng khi đọc đến đoạn: “Dân chủ và nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại”. Tôi chưa thấy ai có được cách ví von sinh động và đầy biểu tượng đến vậy. Phải là một tín đồ kỳ cựu của dân chủ và nhà nước pháp quyền, phải là người biết rõ xã hội đang mong mỏi đến cháy bỏng có một nhà nước pháp quyền, mới có được sự đúc kết đến hoàn chỉnh như vậy (!).
Vẫn biết, thông điệp đầu năm của các nhà chính trị, nhất là những nhà chính trị cộng sản chỉ như “tát nước theo mưa”. Trong cái hương vị ngây ngất của rượu champagnes và màu sắc lung linh của pháo hoa đón mừng năm mới, có ai đó đọc hoặc nghe họ nói cũng dễ dàng gật gù phụ họa với họ. Họ có thể thực lòng, họ có thể chỉ để mị dân, họ có thể muốn gây thanh thế để tranh chấp quyền lực trong nội bộ.
Nhưng dù sao cũng hy vọng, ngài thủ tướng với diện mạo còn rất trẻ trung, khỏe mạnh sẽ cho chào đời cặp “song sinh” khỏe mạnh, lành lặn, chứ không phải cặp „song sinh” quái thai trong năm nay 2014.
Warszawa 07-01-2014
* Không những có Quyết định 97/2009- QĐ- Ttg , mà còn có hẳn chỉ thị xử lý ”những phát biểu thiếu tinh thần xây dựng của một số cá nhân” sau khi IDS quyết định tự giải tán. Mời xem: Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ IDS (BBC, 16/10/2009).
Đ.M.Đ.
___________________________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang dùng bản đồ "Lưỡi bò" để liếm sạch Biển Đông. Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .


 Xem bài và clip liên quan   

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước ! 
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.
TBT Trọng: "Tham nhũng như ngứa ghẻ" 
Đăng nhận xét