Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2014

Loạt bài Tâm Thần về Bắc Triều Tiên

Quá dễ để chết ở Triều Tiên


Tác giả: Vũ Thành Công (Theo Một thế giới) 26/12/2013

Lời dẫn của BVN: Mấy ngày này, không hiểu sao bộ máy tuyên truyền của Đảng lại nồng nhiệt dành những lời tốt đẹp cho Bắc Triều Tiên đến thế. Hết Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện một cuốn phim tài liệu công phu, ca ngợi thủ đô Bình Nhưỡng là “một thành phố được qui hoạch hiện đại và văn minh ngoài sức tưởng tượng” đến Đại sứ Việt Nam Lê Quảng Ba ước ao “Bao giờ ta có thể làm được như họ?”. Lời vàng ngọc của ngài Đại sứ gợi nhớ đến Đại tá, PGS TS, Nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh, trong một cuộc diễn thuyết tai tiếng năm ngoái, sau khi xác nhận Bắc Triều Tiên “làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ”, đã không ngần ngại khẳng định đó là “cái điều mà chúng ta phải cần học tập”.
Đại Sứ Lê Quang Ba


Lâu nay chúng tôi vẫn thắc mắc không hiểu sao người ta lại hô hào học tập một đất nước như Bắc Triều Tiên. Bài sau đây đăng trên trang mạng Một thế giới của Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam khiến chúng tôi tỉnh ngộ. Theo bài báo, ở Bắc Triều Tiên, “chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết”. Và tội chết có thể thi hành bằng cách xả 99 phát đạn súng máy thậm chí nã đạn pháo, để “không được để sót lại dù một sợi tóc của tử tội”. Có lẽ các ngài thấy sử dụng côn đồ đàn áp người yêu nước là quá nhân đạo, tống giam những kẻ bất đồng chính kiến dưới tội danh “chống nhà nước” là quá tôn trọng nhân quyền, khó lòng ngăn chặn được phong trào đấu tranh, nên muốn học tập Bắc Triều Tiên chăng?
BVN

Thoạt nghe về những vụ tử hình tội phạm phản quốc, tử hình quan chức yếu kém trong quản lý, tử hình những người đóng phim “sex” – xâm phạm thuần phong mỹ tục… có thể đưa ra nhận định rằng Triều Tiên là một chính phủ nề nếp và quy củ. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết.

Ở Triều Tiên có 19 loại tội có thể tử hình, bao gồm 17 tội quy định trong Bộ luật hình sự và hai tội chính trị là “phản quốc” và “phản bội dân tộc”. Thoạt nghe về những vụ tử hình tội phạm phản quốc, tử hình quan chức yếu kém trong quản lý, tử hình những người đóng phim “sex” – xâm phạm thuần phong mỹ tục,… có thể đưa ra nhận định rằng Triều Tiên là một chính phủ nề nếp và quy củ.

Tuy nhiên trên thực tế, chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết. Nhưng không chỉ “dễ chết”, mà cái chết ở Triều Tiên cũng không hề “dễ chịu”. Bên cạnh các nước Hồi giáo theo luật tôn giáo Sharia, Triều Tiên là một trong số rất ít những nước còn lại trên thế giới duy trì tử hình công khai và các hình thức tử hình tàn nhẫn như dùng súng máy hay bắn pháo.

Chính quyền Triều Tiên coi tử hình công khai là một hình thức tuyên truyền sự răn đe, loại bỏ hoàn toàn mầm mống phản loạn, đồng thời yêu cầu sự trung thành từ người dân đối với chính quyền lãnh đạo.

Vì vậy, không thể tính chính xác chi tiết những tội nào có thể bị tử hình và tử hình theo hình thức nào, tuy nhiên, có ba lý do chủ yếu gây ra những vụ tử hình ở Triều Tiên từ năm 2009 đến nay.

Tội danh chính trị

Lý do đầu tiên khiến đa số quan chức bị thanh trừng là tham ô, chống đối chế độ, phản cách mạng, bất kính lãnh đạo. Đây là lý do phổ biến nhất mà ở cả Trung Quốc cũng đang áp dụng. Thậm chí có những người đang nắm quyền lực rất lớn và rất nổi bật trong chính phủ, cũng có thể bị thanh trừng ngay lập tức bằng các lý do này.

Vụ việc nổi tiếng nhất gần đây chính là việc tử hình người đàn ông quyền lực thứ hai Triều Tiên – Jang Song-thaek bằng súng máy ngay trong ngày ông nhận những cáo buộc tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Ông Jang đã bị cáo buộc phản quốc, bè phái phản cách mạng, âm mưu lật đổ chế độ, làm suy yếu kinh tế đất nước, dâm ô, hưởng lạc kiểu tư bản,… Thậm chí hai trợ lý của ông là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil cũng đã bị hành quyết bằng súng máy trước đó, theo Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc.

Chịu số phận “lên voi xuống chó” tương tự ông Jang là Thượng tướng Ryu Kyong – người được phong hai danh hiệu anh hùng dân tộc, đại diện cấp cao của Triều Tiên đã đàm phán thỏa thuận sơ bộ Hàn Quốc trong cuộc hội đàm bí mật sau sự kiện nã pháo ở đảo Yeonpyeong vào tháng 10.2010. Ông đã bị kết tội “tiết lộ bí mật quốc gia” cùng một loạt tội danh khác như nhận hối lộ, kiếm tiền phi pháp,… Từ anh hùng dân tộc, ông biến thành kẻ phản quốc ngay sau khi trở về từ cuộc đàm phán, và bị xử bắn công khai với 99 phát đạn liên tiếp trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao khác.
Nhưng hình thức tử hình “đáng sợ” nhất lại dành cho một quan chức phạm tội “bất kính với lãnh đạo” khi uống rượu trong thời gian quốc tang cố lãnh đạo Kim Jong-Il. Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Kim Chol đã bị tử hình bằng đạn pháo, với phán xét “không được để sót lại dù một sợi tóc của tử tội”, cùng với 10 quan chức quân đội khác trong một cuộc tử hình công khai.

Vi phạm chuẩn mực văn hóa

Bên cạnh các lý do về mặt chính trị, thì vi phạm các chuẩn mực văn hóa là lý do “dễ chết” thứ hai, đặc biệt là đối với người dân khi xem các sản phẩm giải trí từ Hàn Quốc hay ăn mặc không đúng mực. Trên thực tế, ngoại trừ các quốc gia Hồi giáo, việc vi phạm này vốn không phải thứ gì quá to tát như tham ô hay phản quốc, nhưng tại Triều Tiên, nó cũng được xem như hành động “nguy hiểm” và có thể bị tử hình công khai bằng súng máy.

Như vào 17.8.2013, bạn gái cũ của Kim Jong-un và 11 người khác (bao gồm cả nhạc công) đã bị tử hình công khai bằng súng máy do cáo buộc làm phim khiêu dâm, nhưng thực sự các ca sỹ chỉ mặc váy ngắn khi trình diễn. Thậm chí người thân trong gia đình những người bị tử hình cũng phải chịu liên đới trong vụ việc này.

Và vào 11.11.2013, Triều Tiên tiếp tục tử hình công khai 80 người trước sự chứng kiến của 10.000 người trong một sân vận động vì tội xem phim Hàn Quốc và một số khác thì vì mua bán dâm.

Bia đỡ đạn

Lý do cuối cùng, nghe có vẻ hợp lý nhất là vì thiếu năng lực quản lý. Nhưng thực chất, đây là những án tử hình để làm bia đỡ đạn cho sự bất ổn nội bộ.

Như vào tháng 11/2009, Triều Tiên đã tiến hành cuộc cải cách tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1959 đã thất bại nặng nề khi toàn bộ thị trường Triều Tiên tê liệt, giá cả nội địa tăng chóng mặt. Bộ trưởng Bộ kế hoạch Tài chính lúc đó là Pak Nam Gi đã bị cách chức và chỉ trích nặng nề trong cuộc “đại tranh luận Trung ương Đảng”. Sau đó thì bị khép vào tội “con trai địa chủ, xâm nhập vào hàng ngũ cách mạng” và bị xử tử hình.

Vào năm 1998, Kim Jong-il cũng đã tử hình So Kwan-hi – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp để chối bỏ các chính sách kinh tế yếu kém của mình, vốn đã gây ra nạn đói trầm trọng khiến một triệu người chết. Thậm chí, ông Kim Jong-il còn đào mộ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nhiệm kỳ trước là Kim Man-kum lên và tử hình thêm lần nữa.

V. T. C.
_______________________________________________________________

Thông điệp gì sau những thông tin về Triều Tiên

Người Buôn Gió (Theo Yêu quê hương Việt Nam 27/12/2013)

Triều Tiên là một quốc gia có một đảng duy nhất lãnh đạo, đảng Lao Động Triều Tiên không xa đảng cộng sản là mấy, vì tiền cùng cốt lõi giai cấp công nông lãnh đạo đất nước, đảng thuộc về nhân dân, do dân mà ra, làm việc vì nhân dân, là đầy tớ nhân dân, được nhân dân tin yêu và chọn lựa….. Bởi chung giống nhau thế, nên thành trì XHCN ngày nay trên thế giới vẫn có đủ 4 nước là Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên và Cu Ba.

Tình anh em Việt- Trung ( nói chính xác là giữa các đảng cầm quyền ) đã tột đỉnh mật thiết không còn phải nhắc thêm. Với Cu Ba thì như Cựu chủ tịch Triết nói là quan hệ keo sơn, cùng nhau canh giữ hòa bình thế giới ở hai đầu Đông Tây. Với Triều Tiên thì Việt Nam nhường cơm áo hàng ngàn tấn gạo cho nước anh em mặc dù đồng bào Việt Nam đang khốn khó từng bữa trên vùng cao. Sự nhường nhịn này cao quý ở chỗ Triều Tiên đói không phải vì thiên tai, động đất, bão lũ mà do cơ chế chính trị gây ra. Giá như là cuộc cứu trợ cho cơn đói kiểu Philipin ở cơn bão Hải Yến vừa qua lại là nhẽ khác.

Thường những thông tin về các nước anh em như vậy đều được nước anh em khác đưa lại rất chắt lọc. Sở dĩ chắt lọc để có hình ảnh tốt về nước anh em cùng chí hướng để có lợi cho bản thân đảng cầm quyền nước mình. Ngoài ra còn có những cam kết bảo vệ nhau, chẳng hạn như vụ Tân Cương, vụ báo chí Trung Hoa có thể gửi hẳn nội dung sang cho ban tư tưởng Việt Nam đăng , thêm bớt một tí cho vẻ khách quan. Báo chí VN sẽ đưa tin chung chung và sẵn sàng xác nhận đây là chuyện nội bộ Trung Hoa, mỗi nước có đặc thù khác nhau, các thế lực bên ngoài không được can thiệp….


Tuy nhiên thỉnh thoảng báo chí Việt Nam vẫn có thể tư dọ một chút khi đưa tin về xã hội Trung Hoa, chẳng hạn tham nhũng, giết người, cướp bóc…nhân dân chống lại chính quyền vì đất đai. Nhưng với Triều Tiên, một ông bạn quá khó tính đến khắt khe thì các thông tin đều rất chừng mực. Một dạo báo chí Vn có đưa tin người Triều Tiên đói quá đào cỏ mà ăn. Vì sao VN đưa tin thế, đơn giản để cho người dân so sánh chế độ cộng sản VN lãnh đạo còn tốt chán hơn chế độ cộng sản khác. Lúc này thì người anh em Triều Tiên là vật ví dụ để cộng sản VN có dịp nâng cao mình. Đúng là nhìn vào miếng ăn thì người VN khá hơn người Triều Tiên, suy ra đảng lãnh đạo VN còn tốt chán hơn đảng lãnh đạo Triều Tiên. Đó là lúc cần vạch mặt ông bạn để chứng tỏ mình, không sá gì câu nệ, đến chuyện đào cỏ hay là ăn thịt con cũng được đưa lên tuốt. Miễn sao có lợi cho mình lúc đó, khi mà dân chúng nước mình kêu ca đói kém thì hình ảnh Triều Tiên là tấm gương cho những kẻ kêu ca phải thấy mình còn hạnh phúc chán so với đồng loại cùng CNXH khác.

Bỗng nhiên gần đây, tin tức về Triều Tiên được báo chí VN khai thác rất đa dạng. Nhất sau vụ đồng chí Kim Un giết đồng chí Jang quyền uy thứ nhì thiên hạ. Đồng chí Kim Un chủ tịch Đảng Lao Động được khẳng định là địa vị cao nhất, chính danh nhất, dân chúng tin yêu và một lòng theo đồng chi Kim Un. Và dù thế lực của Jang có lớn đến đâu những lòng trung thành của quân đội, nhân dân Triều Tiên vẫn đứng về phía đồng chí Kim Un ( còn có nghĩa là phe Đảng ) vĩ đại và tài năng, đạo đức yêu thương dân như con. Hình ảnh đồng chí Kim Un như thế, còn hình ảnh đồng chí Jang là gì.? Qua báo chí VN xào tin lại, thì đồng chí Jang thuộc loại cơ hội, tụ tập bè cánh, tham nhũng, bán rẻ tài nguyên, câu kết với thế lực bên ngoài…tóm lại đồng chí Jang được vẽ như một tên thủ lĩnh của một ” nhóm lợi ích”.

Báo chí VN còn chỉ rõ dấu hiệu đồng chí Jang bị thịt là trước đó hai đồng chí thân cận của Jang bị thịt trước, ……

Và mặc dù đồng chí Jang bị làm gỏi, gia đình, thân quyến một đêm bị bắt sạch. Đàn em đồng chí Jang cũng chung số phận bi thảm …nhưng với niềm tin yêu tuyệt đối của đại tuyệt đối nhân dân Triều Tiên với Chủ tịch Đảng. Nước CHND Triều Tiên vẫn vững vàng phát triển, thậm chí xây cất nhiều công trình còn tân tiến như châu Âu.

Đến đây thì chúng ta có thể thấy rõ, lần truyền thông về Triều Tiên này không phải là thông điệp cho nhân dân Việt Nam như cảnh đói khổ trước. Mà thông điệp này là nếu VN có…..như đồng chí Jang thì cũng khốn nạn.

Báo chí VN dịch tin từ báo chí Hàn Quốc để kết luận vụ thanh trừng đồng chi Jang không phải do nội bộ đấu đá quyền lực. Mà chỉ vì đồng chí Jang phạm tội danh tham ô, giải quyết kinh tế công nghiệp hàng đầu có nhiều sai phạm, kết bè phái hòng soán quyền của Đảng…bài báo khẳng định vụ thịt đồng chí Jang không ảnh hưởng gì đến chính trị , nước Triều Tiên vẫn vững vàng đi lên dưới sự lãnh đạo của Đảng do đồng chí chủ tịch Kim Un dẫn dắt.

Một sự dọn đường tuyệt vời, hoặc là lời cảnh cáo tuyệt vời …..

Tuy nhiên việc xử lý đồng chí  nào đó ở VN chắc không đẫm máu như Triều Tiên, ,,,,,

Bài học của đồng chí Jang cả đời theo đảng, nhưng nếu không nắm quyền chủ tịch đảng thì bất cứ lúc nào đồng chí có theo đảng 50 năm hay 53 năm đi nữa, bất cứ lúc nào cũng có thể bị kết tội phản Đảng. Chỉ có chủ tịch đảng mới không bao giờ phản đảng hoặc có quyền phản đảng ( như Gocbachop), đó là chân lý muôn đời của những nước một đảng cai trị, lãnh đạo.

Chúc mừng nhân dân Triều Tiên dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Lao Động Nhân Dân Triều Tiên. Chúc mừng cho nhân dân Việt Nam một năm mới, hiến pháp mới ghi rõ toàn thể nhân dân Việt Nam đồng lòng khẳng định ĐCS giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối.

……..
Và cũng mong rằng Triều Tiên ổn định, phát triển thật sự, nhân dân Triều Tiên thực lòng theo Đảng Lao Động, theo vị chủ tịch Đảng anh minh, lỗi lạc ( không biết đồng chí Kim Un có bằng tiến sĩ ngành xây dựng đảng chưa )…để đồng chí XYZ ở Việt Nam hiểu rằng mình cần phải làm gì trước sức mạnh của phe Đảng. …..

Người Buôn Gió

http://bolapquechoa.blogspot.fr/2013/12/thong-iep-gi-sau-nhung-thong-tin-ve.html

 _____________________________________________________

Giặc đã chiếm trọn HS ,một phần TS , Ải Nam quan , một phần thác Bản Giốc, núi Lão Sơn ...và đang dùng bản đồ "Lưỡi bò" để liếm sạch Biển Đông. Chế độ XHCN sai lầm từ lý luận đến thực tiễn; ĐCSVN hèn với giặc ác với dân đã đi vào giai đoạn suy tàn phản động, tham nhũng thối nát từ trên xuống . 
Để CỨU NƯỚC CỨU NHÀ: nhân dân VN chỉ còn một con đường đấu tranh đòi TRƯNG CẦU DÂN Ý PHÚC QUYẾT ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP quyết định Đảng độc quyền lãnh đạo, hay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng để tạo điều kiện cho những tổ chức, cá nhân có đủ tài đức tham gia vào sự nghiệp lãnh đạo ĐẤT NƯỚC .


 Xem bài và clip liên quan   

Nguyễn Tấn Dũng " thỏa thuận " bán nước ! 
Kẻ nào đã ngầm thỏa thuận ? bán Biển Đông cho Trung quốc ? 
VIỆT NAM phải làm gì để tránh chiến tranh ? Tránh đổ máu ?
CHÂN DUNG HỒ CHÍ MINH _ những sự thật bị che giấu .  
 
 
 NGUYỄN TẤN DŨNG nhởn nhơ với món nợ một trăm ngàn tỷ của dân.
TBT Trọng: "Tham nhũng như ngứa ghẻ" 


Đăng nhận xét