Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014


Đại dự án Bauxite: Dừng xây cảng Kê Gà, khoản tiền bồi thường khổng lồ Chính phủ hay TKV phải trả?

Sai lầm nối tiếp sai lầm, để rồi cuối cùng tính toán xem đại dự án Bô-xít Tân Rai, Nhân Cơ là lợi hay đại hại. Càng ngày càng rõ những con số về lời lãi được Tập đoàn Than Khoáng sản VN TKV đưa ra ban đầu là sai bét. Chỉ tính riêng việc đền bù cho 12 doanh nghiệp du lịch, người dân bị thiệt hại trong cả chục năm vì công trình cảng Kê Gà này đủ thấy rõ.

Vậy mà vẫn chưa hết! Toàn bộ phí tổn do việc tính toán sai khi lên dự án cảng, rồi nay lại phải “tiếp tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư cảng tổng hợp” (ở đâu chưa rõ), chi phí đội lên khi phải thay đổi cách vận chuyển, chậm tiến độ dự án, lỡ cơ hội bán sản phẩm v.v… đều phải được tính vào chi phí khai thác, bán sản phẩm, là bao nhiêu?

Tất nhiên ai cũng biết, tiền Chính phủ hay TKV bồi thường thì cũng là từ một nguồn ngân sách nhà nước. Thế nhưng, nếu là TKV trả, thì sẽ càng rõ thêm chi phí trên sản phẩm lớn đến đâu. Còn nếu đẩy cho Chính phủ, địa phương trả, thì lại lòi đuôi thêm trò lập lờ để tránh bị dư luận đánh giá rằng càng làm càng lỗ.

Liệu có phải thay vì tuyên bố toàn bộ đại dự án là sai lầm, buộc phải chấm dứt, phá hợp đồng với “bạn” để bồi thường, đảng và nhà nước CSVN đã chọn chơi trò lắt léo bằng cách “lùi dần” theo kiểu này?

Tháo chạy theo cách đó vẫn lặp lại thủ thuật của bao nhiêu sai lầm quá khứ, là gây ra thiệt hại khổng lồ cho nền kinh tế, đời sống và kế sinh nhai của dân, để cứu cho uy tín chính trị của ban lãnh đạo đảng, thậm chí còn tự khoe là mình “sáng suốt”, biết dừng, thay đổi khi “các điều kiện khách quan” không thuận lợi.

Còn nếu nhìn ở góc độ khác, “cảm thông” hơn, bằng cách đi sâu vào nội tình, thì có thể đây là hậu quả của tình trạng không thống nhất trong nội bộ. Từ đó, bắt buộc người ta phải dùng những biện pháp “kỹ thuật” để xử lý tình huống, tránh những phản ứng bất lợi ngay trong nội bộ ban lãnh đạo.

Chapeau của Chép Sử Việt

Đọc thêm »

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 03:15
Nhãn: Bô XítBà con dân oan Sài Gòn tiếp tục biểu tình
CTV Danlambao - Sáng ngày 11/3/2014, gần 100 dân oan từ các tỉnh miền Nam mang theo băng rôn, biểu ngữ... kéo về khu vực lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn để biểu tình đòi quyền sống và quyền làm người. Lực lượng an ninh chìm, nổi đã được bố trí dày đặc hòng phá rối cuộc biểu tình.
Đọc thêm »

Hóa ra cưỡng chế Vụ Bản, cướp đất của dân là để rước Tàu vào!Bà con Vụ Bản chít khăn tang giữ đất. Giờ đất bị cướp để giao cho Tàu.
Đọc thêm »

Trở lại tương lai ở Ukraine và châu Á
Jamie Metzl

Phạm Nguyên Trường dịch

Cùng với việc quân đội Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraina và Hải quân Trung Quốc thả neo ở vùng lãnh hải Philippines trong biển Nam Trung Hoa [biển Đông – ND], thế giới hiện đang bước vào giai đoạn nguy hiểm.

Về mặt địa chính trị, Nga và Trung Quốc đang tái lập các tiêu chuẩn của thế kỷ XIX, đấy là khi các quốc gia cạnh tranh với nhau bằng cách tích lũy sức mạnh cứng trong hệ thống của chủ nghĩa dân tộc không kiềm chế và chủ quyền quốc gia cứng nhắc. Thật vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đang tìm cách tái lập bản đồ thế kỷ XIX của thời Sa hoàng, bằng cách nắm chặt Crimea, Abkhazia, Nam Ossetia, và những khu vực khác của đế chế cũ bằng mọi giá.
Đọc thêm »
_________________________
 
Yêu nước thì sống mãi trong lòng dân tộc


(Phát biểu nhân giỗ chung thất nhà yêu nước Lê Hiếu Đằng)

Hà Sĩ Phu


Đọc thêm »

______________________________________________________


Tôi tuy thương, lấy nhớ làm thương” – mấy lời với Lê Hiếu Đằng nhân 49 ngày mất anh


Tương Lai

Thưa chị Hồng, thưa cháu Lan

Kính thưa quý‎ vị thân hữu,

Những gì mà anh Huỳnh Tấn Mẫm, linh mục Huỳnh Công Minh và anh Huỳnh Kim Báu vừa nói đã quá đủ, tôi chỉ xin có mấy lời tâm sự với Lê Hiếu Đằng bằng cách nhắc lại mấy câu thơ Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê vốn trở thành kinh điển trong cảm xúc nhân văn khóc bạn đang cuộn buốt trong tim tôi:
Đọc thêm »

______________________________________________


Trung Quốc: kêu gọi hỏa táng thi hài Mao Trạch Đông
Nhà khoa học Trung Quốc Zhang Lifan, nghiên cứu lịch sử của đảng CS, cũng như luật sư Pu Zhiqiang ở Pekin mới đây đã phát động chiến dịch trực tuyến kêu gọi hỏa táng thi hài Mao Trạch Đông. Họ khẳng định rằng bản thân Mao mong muốn điều này.
Đọc thêm »

____________________________________________

Thư cầu xin cho ông nội cháu được tha tù


Kính gửi: Ông: Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước.

Cháu tên là: Trần Phan Yến Nhi; sinh năm 1999 hiện cháu đang ở ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng - tỉnh Kiên Giang. Cháu là cháu nội của Ông Nguyễn Hữu Cầu; sinh năm 1947, người đã ở tù tổng cộng lên đến 39 năm hiện Ông cháu đang ở tù và bị giam ở khu giam riêng, trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai.


Đọc thêm »

_____________________________________________________________

Bàn về chữ “Hậu” với ông Cẩm Khê


Nguyễn Khắc Mai

Đọc bài báo của báo Nhân dân ngày 10-3-2014, nhan đề “Xét lại lịch sử như vậy để làm gì”, tác giả Cẩm Khê (hay Cấm Khê? Nếu là Cẩm Khê thì có nghĩa là dòng nước đẹp như hoa như gấm, còn Cấm Khê thì có thể có nghĩa là mẹ bảo nấu cơm cấm khê). Do không đọc trực tiếp trên báo giấy, nên có hồ nghi như vậy. Viết mấy câu mở đầu như thế cho vui.

Tôi không bàn về những lập luận của bài báo, mặc dầu nó có nhiều điều đáng bàn… Tôi chỉ góp một chữ. Chữ “Hậu”, mà tác giả bài báo đã để trong ngoặc kép. Nguyên văn câu của Cẩm Khê như sau: “Còn biện pháp của Phan Châu Trinh, vì chữ “hậu” của nó, mới đặt vấn đề việc gì làm trước, việc gì làm sau.”
Đọc thêm » 
Đăng nhận xét