Thứ Bảy, 29 tháng 3, 2014

ĐIỂM TIN RFI 29/3/2014
29/03/2014 - VIỆT NAM - CUBA
Việt Nam và Cuba tăng cường quan hệ kinh tế


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm nay 29/03/2014 hoàn tất chuyến công du hai ngày tại Cuba, trong đó hai nước cộng sản là đồng minh lâu đời cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế, hiện chưa tương xứng so với quan hệ về chính trị.

29/03/2014 - TẠP CHÍ VĂN HÓA
Ca sĩ Ý Lan : Louvre, nơi không thể bỏ qua mỗi lần lưu diễn ở Paris


Có nhiều khi người ta tự hỏi, trong số hơn 3 triệu người Việt định cư tại Hoa Kỳ, liệu có bao nhiêu phần trăm người Mỹ gốc Việt có thể thuộc, và hát thuần thục quốc ca Hoa Kỳ - mảnh đất đã giang tay chào đón và che chở họ. Còn đối với Ý Lan, không hẹn mà lên, hẳn đó là một bằng chứng hội nhập không thể phủ nhận, đúng như truyền thống của ông bà ta luôn dặn dò con cháu khi xa nhà, đó là : « Đáo giang tùy khúc, nhập gia phải tùy tục ».
28/03/2014 - TẠP CHÍ VĂN HÓA
"Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" : Phim dự LH Điện ảnh Hiện thực Paris


Toàn bộ cuốn phim « Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng » là cảnh đời và tiếng lòng của những con người mang nghiệp cầm ca, lấy việc mua vui cho công chúng làm sinh kế. Đằng sau ánh đèn rực rỡ trên sân khấu, là bao nỗi đau vì bị ngược đãi, miệt thị, khinh rẻ ; nỗi sợ vì những đe dọa hành hung, cướp bóc rình rập ; nỗi thất vọng vì không được cảm thông…
27/03/2014 - VIỆT NAM - NHÂN QUYỀN
Vi phạm nhân quyền ở Việt Nam : Ai sẽ bị chế tài?


Vừa qua vào ngày 14/03/2014, dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã đệ trình Dự luật chế tài nhân quyền Việt Nam mang số hiệu HR 4254 ra Quốc hội Hoa Kỳ. Dự luật này dự kiến trừng phạt những quan chức Việt Nam « đồng lõa trong những vụ vi phạm nhân quyền nhắm vào người dân Việt Nam ». Biện pháp trừng phạt gồm những hạn chế về du hành và tài chính.
26/03/2014 - TẠP CHÍ CỘNG ĐỒNG
Việt Nam: Linh hồn trẻ thơ và những nấm mộ không tên


Theo báo chí Việt Nam, mới cách đây ba ngày, một người dân tại xã Nhị Khê huyện Thường Tín, Hà Nội khi ra mương thả vịt đã vớt được một chiếc hộp carton trong có đựng một xác thai nhi nữ.
25/03/2014 - VIỆT NAM
Việt Nam đình chỉ công tác bốn quan chức bị nghi nhận hối lộ của Nhật


Chỉ ít ngày sau khi báo chí Nhật phát giác thông tin một tập đoàn tư vấn Nhật hối lộ cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam một số tiền lớn để giành được hợp đồng tư vấn thiết kế, 4 quan chức bị đình chỉ công việc để giải trình vì liên quan đến nghi án.
25/03/2014 - TẠP CHÍ KINH TẾ
"Chính sách phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam"


Trung Quốc và Việt Nam đã trải qua ba thập niên « tăng trưởng thần kỳ ». Cả hai quốc gia cùng có một mô hình phát triển đặc biệt với vai trò chủ đạo của nhà nước. Tại Trung Quốc và Việt Nam khu vực kinh tế tư nhân hoạt động hiệu quả hơn các doanh nghiệp nhà nước. Trong bối cảnh tăng trưởng bị chựng lại, Việt Nam và Trung Quốc phải điều chỉnh mô hình phát triển ra sao ? Phỏng vấn giáo sư Jonathan London, đại học Hồng Kông.
24/03/2014 - NHẬT BẢN - VIỆT NAM
Công ty Nhật điều tra về nghi vấn hối lộ quan chức Việt Nam


Hôm nay, 24/03/2014, công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (Japon Transport Consultants – JTC) thông báo đã cho mở cuộc điều tra nội bộ về những ...
24/03/2014 - TẠP CHÍ VIỆT NAM
Quan hệ Việt-Nhật được nâng lên cấp Đối tác Chiến lược Sâu rộng


Trong 4 ngày (16-19/03/2014), Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã thực hiện chuyến công du đầu tiên của ông qua Nhật Bản trong cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Tại Tokyo, ông đã được đón tiếp như một thượng khách. Yếu tố thu hút sự chú ý là sự kiện hai bên chính thức nâng cấp quan hệ song phương từ « Đối tác Chiến lược » đơn thuần lên thành « Đối tác Chiến lược Sâu rộng ». Theo giới quan sát, động lực thúc đẩy Hà Nội và Tokyo chính là tham vọng biển đảo ngày càng lộ rõ của Trung Quốc.

22/03/2014 - VIỆT NAM
Tù chính trị Nguyễn Hữu Cầu được tự do sau 32 năm giam cầm Theo nguồn tin từ gia đình, ông Nguyễn Hữu Cầu, một tù chính trị đã bị giam cầm tổng cộng 32 năm, vừa được trả tự do và về đến nhà vào tối hôm qua. Nhưng hôm nay ông đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu do tình trạng sức khỏe suy yếu

Đăng nhận xét