Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Tại sao tổng thóng Nga Pu tin phải chuồn khỏi G20 khi hội nghị chưa bế mạc?


 Theo BBC :
Các nhà lãnh đạo phương Tây đã dồn rất nhiều sức ép lên ông Putin tại hội nghị ở Brisbane, Úc.

Ông Tony Abbott, thủ tướng nước chủ nhà, đã yêu cầu ông Putin phải ‘chuộc lỗi’ cho việc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine trong khi Thủ tướng Anh David Cameron gọi ông Putin là ‘kẻ bắt nạt’.
 
Ông Putin, vốn được biết đến là một vị nguyên thủ gan lì, đã viện lý do ‘cần ngủ’ và chuyến bay dài để giải thích cho việc ông rời Úc sớm.
Mặc dù thời tiết ở Brisbane oi bức nhưng bầu không khí lạnh lùng thì rất rõ ràng.

“Tại Thượng đỉnh G20, nước chủ nhà Úc đã dùng mọi cách có thể để làm mất mặt Tổng thống Vladimir Putin,” tạp chí Expert thân Kremlin viết trên trang mạng của họ.
Ông Putin đến ÚC với tư cách là ‘người quyền lực nhất thế giới’ do Tạp chí Forbes bình chọn và với tỷ lệ ủng hộ trên 80% của người dân Nga.
Hội nghị G20 này được cho là chuyến đi khó khăn nhất của ông Putin kể từ khi Điện Kremlin và phương Tây căng thẳng xung quanh việc Nga ủng hộ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine.
Trong những năm gần đây, ông Putin thường là nhân vật được chú ý tại các hội nghị quốc tế vì chính sách của Kremlin ngày càng xung đột với phương Tây.
Tuy nhiên việc ông rời khỏi Brisbane đã đưa căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên một mức độ mới.


Trước khi đến Úc, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sự gây hấn của Nga đối với Ukraine là ‘mối đe dọa đối với thế giới’ và gọi việc máy bay MH17 bị bắn hạ là ‘khủng khiếp’.
Còn Thủ tướng Úc Abbott thì cáo buộc ông Putin muốn tìm cách tìm lại ‘hào quang đã mất của Sa hoàng’.
Putin cũng bị Thủ tướng Canada Stephen Harper làm cho muối mặt khi ông chủ động tiến đến bắt tay ông Harper.
Lập trường của Nga và các nước phương Tây ngày một cách xa
“Vâng, tôi sẽ bắt tay ông, nhưng tôi chỉ có một điều để nói với ông: ông phải ra khỏi Ukraine,” ông Harper được truyền thông Ukraine dẫn lời thuật lời cuộc chạm trán này.
Thủ tướng Anh David Cameron thì cáo buộc ông Putin đã làm tổn hại đến lợi ích của nước Nga.
“Ông không thể nói rằng ông đang phụng sự đất nước khi mà cuối cùng kết quả là một nền kinh tế chịu sức ép, hệ thống ngân hàng không thể huy động vốn, đồng rúp bị trượt giá và thị trường chứng khoán căng thẳng,” ông Cameron được truyền thông Anh dẫn lời nói.
Trong tuần qua, phương Tây đã cáo buộc Nga gửi thêm khí tài vào miền đông Ukraine, khiến có lo ngại giao tranh toàn diện sẽ tái bùng phát. Phương Tây đã đe dọa sẽ có thêm trừng phạt đối với Nga nếu bạo lực tiếp tục gia tăng ở Ukraine.

Để biết tại sao Pu tin phải chuồn khỏi G20 khi hội nghị chưa bế mạc? kính mời Đồng bào xem 2 bài viết sau trên BBC và RFI nhan đề :

Ông Putin rời Úc sớm vì ‘cần ngủ’
và 
Bị công kích vụ "Ukraina", Vladimir Putin bỏ G20 về sớm
Đăng nhận xét