Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Điểm tin Bauxite Việt Nam 11/12/2014


Việt Nam: Hãy chấm dứt sử dụng các điều luật lố bịch để bỏ tù những người phê phán chính quyền

HUMAN RIGHTS WATCH
Những blogger hàng đầu bị bắt và cáo buộc về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”
(New York, ngày 11 tháng Mười Hai năm 2014) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho các blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ, bị bắt vì trang blog độc lập.
Nguyễn Quang Lập bị bắt ngày mồng 6 tháng Mười Hai, còn Hồng Lê Thọ bị bắt ngày 29 tháng Mười Một ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cả hai người đều bị cáo buộc về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 của Bộ Luật hình sự. Năm 2014, chính quyền Việt Nam đã áp dụng điều 258 để kết án ít nhất là 10 người vận động nhân quyền và bắt giữ bốn blogger.

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc trong Ngày Nhân quyền 2014

Ban Ki-moon, United Nations Dịch bởi CTV Phía Trước
Ngày Nhân quyền, chúng ta cất cao tiếng nói.
Chúng ta khước từ những thể chế không công nhận quyền của mỗi con người hoặc mỗi tổ chức.
Chúng ta tuyên bố rằng Nhân quyền là dành cho tất cả chúng ta và trong mọi lúc: bất kể chúng ta là ai và bất kể chúng ta được sinh ra ở đâu; không phân biệt giai cấp, quan điểm hay giới tính.
Đây là vấn đề công lý cá nhân, tính ổn định xã hội và sự phát triển toàn cầu.

Các tổ chức xã hội dân sự cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm

10.12.2014
clip_image001
Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Một số các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền ở trong nước hôm nay đã tham gia buổi cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội ở trong nước, cho biết đây là lần thứ hai trong tháng này, mạng lưới xã hội dân sự ở Việt Nam tổ chức các buổi tập hợp nhằm thúc đẩy pháp quyền và quyền con người ở Việt Nam.
Ông A cho biết:
“Một cuộc thánh lễ để cầu nguyện cho những người tù nhân lương tâm và kết hợp với việc kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế diễn ra tại Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội với sự tham gia của khoảng 40 người. Chủ đề của cuộc gặp mặt này là cầu nguyện cho những người tù nhân lương tâm, nhớ đến họ, và có những thông điệp về bảo vệ nhân quyền nói chung, và cũng nhân ngày Nhân quyền Quốc tế thì chúng tôi tưởng nhớ tới tất cả những người đấu tranh cho nhân quyền. Lần này, bởi vì chúng tôi tổ chức ở trong nhà thờ mà ở trong nhà thờ thì họ [giới hữu trách] không can thiệp được, nên không có trở ngại gì cả”.

Vài suy nghĩ về vụ nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt

GS Nguyễn Đăng Hưng
Mấy ngày nay, từ khi nghe tin nhà văn Nguyễn Quang Lập, người chủ trương chiếu rượu nổi tiếng QUÊ CHOA bị bắt, tôi thấy cuộc sống tại Việt Nam của chính tôi có điều gì bất ổn. Sau một vụ kiện phi lý, một vụ bôi nhọ vô cớ dài gần năm tháng, tôi đã có chút mệt mỏi.
Nay hay tin Bọ Lập, một nhà văn mà tôi ngưỡng mộ bị bắt, tôi lại càng cảm thấy bị hụt hẫng vì không hiểu được nguyên do...
Tôi chưa hề gặp gỡ nhà văn Nguyễn Quang Lập, chưa hề giao lưu với ông. Chỉ biết ông là thuộc dòng chủ lưu trong giới văn nghệ học thuật Việt Nam, đã từng đi bộ đội và là hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt NamHội Nhà báo Việt Nam.

Ai can thiệp để Bọ Lập có triển vọng “tại ngoại hầu tra”?

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
clip_image002
(VNTB) - Tin tức hết sức bất ngờ vừa được Cổng thông tin của Công an TP.HCM tung ra vào tối khuya ngày Quốc tế nhân quyền 10/12/2014: “Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội” (PV11).

Tham nhũng là do Mỹ và phương Tây?

clip_image002
Công tác thanh tra tại Việt Nam được tiến hành khá thường xuyên.
Minh Sơn
Nhân Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng 9/12, chương trình Chuyển động 24h của VTV đã làm một phóng sự về “Bức tranh toàn cảnh về tham nhũng của khu vực châu Á” trong thời gian vừa qua.

Thư của Nguyễn Văn Chưởng gửi Mẹ

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng trong lúc biệt giam chờ thi hành án đã gửi bức thư này ra ngoài cầu mong bố mẹ và mọi người bên ngoài tìm cách đưa sự thật ra ánh sáng để giải “nỗi oan hận này”. Mấy năm qua, gia đình tử tù Chưởng đã đội đơn kêu oan ở hầu khắp các cửa quan nhưng chưa có kết quả. Gia đình tử tù Chưởng đã gửi tới BVN một đơn kêu oan, 01 Bản bào chữa của luật sư, 01 bức thư. Chúng tôi xin đăng một trong ba tài liệu trên ngõ hầu giúp tiếng kêu cứu của một người sắp chết vọng đến tai những người có trách nhiệm xem xét lại vụ án.
Bauxite Việt Nam

10/12/2014

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế lẩn trốn trách nhiệm

Nguyễn Đăng Quang
Từ đầu năm 2014 đến nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế vấp phải hai vụ việc mà họ đang cố khoanh lại hoặc muốn ỉm đi để giải quyết trong phạm vi nội bộ lãnh đạo tỉnh sao cho êm thấm để người ngoại tỉnh nhìn vào vẫn thấy "nội bộ tỉnh ta vẫn đoàn kết và luôn trong sạch,vững mạnh, không một một thế lực thù địch nào có thể lợi dụng nói xấu lãnh đạo tỉnh nhà là bao che nhau làm bậy hoặc tìm cách lặng lẽ cho người ngoài thuê ban thờ kiếm vài chục triệu... !". Tôi xin vắn tắt điểm lại hai vụ việc này để mọi người ai quan tâm có thể hiểu thêm, qua đó có thể phần nào thấy được cái đức, cái tài và cái tâm của lãnh đạo tỉnh nhà trong vài ba năm trở lại đây.

Tiến trình phát triển luật quốc tế nhân quyền

Nguyễn Văn Thân
Ngày 10 tháng 12 sắp tới đây đánh dấu 66 năm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua (10 tháng 12 năm 1948). Đây cũng là dịp để nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển về nhân quyền cũng như bộ luật quốc tế nhân quyền.
Nhân quyền dựa trên căn bản là mỗi cá nhân sinh ra có quyền bình đẳng như nhau, không phân biệt màu da, phái tính, tôn giáo và đều có nhân phẩm đáng được tôn trọng. Nhân quyền có tính phổ quát (universal), bất khả xâm phạm (inalienable), không thể tách rời (indivisible), tương quan (interrelated) và phụ thuộc lẫn nhau (interdependent). Khái niệm nhân quyền không chỉ dựa vào triết lý tôn giáo mà được xem là nền tảng của hòa bình và sự phát triển của nhân loại.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Đường chín đoạn ở Biển Đông phi lý và phi pháp

clip_image002
Biển Đông vẫn căng thẳng do mưu đồ độc chiến Biển Đông của Trung Quốc.Reuters
Đăng nhận xét