Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Vũ Đức Đam "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng"

 
Theo BBC : Ông Vũ Đức Đam một phó thủ tướng Việt Nam, được xem là một trong các "ứng viên" cho ghế thủ tướng trong năm 2016 nói ra tại một hội nghị "triển khai công tác năm 2015" của Bộ Thông tin Truyền thông tại Hà Nội : "cần chú trọng đấu tranh chống lại những thông tin không đúng sự thật, bất lợi, gây chia rẽ, nhụt chí."
 Một nhà quan sát muốn ẩn danh từ trong nước nói với BBC rằng đây là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy nhà chức trách sẽ có động thái mạnh đối với các tiếng nói phản biện độc lập trước Đại hội Đảng XII năm 2016."


 
   Cũng theo BBC :"
Hồi cuối tháng 11 năm nay, Nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, nói với BBC rằng việc cởi trói cho báo chí được tự do bày tỏ quan điểm của mình ‘chỉ có lợi’ cho chính quyền chứ ‘không làm mất chế độ’.
Theo ông Khế thì trong nền báo chí một chiều bị kiểm soát chặt chẽ hiện nay ‘thiệt hại lớn nhất là của Nhà nước’ bởi theo ông “khi đăng tin một chiều và không để cho người ta nói thì số lượng người đọc và lòng tin của người dân giảm”.
“Người ta tìm vào chỗ khác. Có chỗ khác thay thế,” ông nói thêm, “Điều gì anh không nói sẽ có người khác nói thay. Đúng sai thì anh chịu.”
Ông Khế trước đó gửi bài viết đăng trên mục Ý kiến của tờ New York Times hôm 19/11 kêu gọi chính quyền Việt Nam thực hiện tự do báo chí.
“Tôi có trao đổi với hai lãnh đạo Tuyên giáo. Tôi nói rằng một nền báo chí mà chỉ cho những tờ báo lá cải câu view những chuyện bậy bạ đã vô hình chung phát triển theo hướng đó.
“Trong khi mỗi ngày những chuyện chính yếu như kinh tế, nợ công, nợ xấu, những vấn đề sống còn của đất nước thì không bàn,” ông Khế cho biết trước khi ông đăng bài trên New York Times.
Ông Khế cho rằng khi nền báo chí tự do ‘nói những vấn đề, phản biện hàng ngày’ thì các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ‘có thể lắng nghe để sửa chữa hoàn thiện cho tốt’.
“Các nhà nước sử dụng tự do ngôn luận và dân chủ thì chỉ có lợi thôi. Soi gương hàng ngày mới biết trên mặt mình có gì thì mới sửa chữa được và phát triển được.”Đăng nhận xét